วันจันทร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ประชุมผ่าน Web Online conference ด้วย Skype ทำความฝันของพวกบริษัท SME ให้เป็นจริงได้ไม่ยาก

ประชุมผ่าน Web Online conference ด้วย Skype ทำความฝันของพวกบริษัท SME ให้เป็นจริงได้ไม่ยาก

ติดตั้งระบบ online conference ทางไกลกันเองบ้านๆ
ถ้าหากว่าคุณเป็น Business ที่ต้องติดต่อกันหรือประชุมระหว่างสาขาอย่างน้อย ที่นั้น อาจจะต้องมีการเดินทางไปมาหากันเพื่อประชุม แต่ถ้าหากว่าสถานที่สองสถานที่นั้นมันไม่ได้ใกล้กัน การเดินทางนั้นก็จะกลายเป็นอุปสรรคของการสื่อสารระหว่างกันได้ไม่ยากครับ
เรื่องนี้เกิดที่ บริษัทฯ ที่ผมดูแล และตัวผมเองนั่นน่ะหละที่ต้องเดินทางเป็นประจำถ้าหากว่าเกิดเหตุต้องประชุม ทำให้ผมเกิดความเดือดร้อนว่า ผมอยากจะได้ระบบการประชุม online conference” ระหว่าง office สำนักงานที่ กรุงเทพฯ และประชุมร่วมกับทีมงานที่อยู่โรงงานต่างจังหวัด  ไม่อย่างงั้นก็จะเหมือนกันเมื่อปีก่อนที่ผ่านมาคือ มีการเดินทางระหว่างoffice สำนักงานไปโรงงานกันเป็นว่าเล่นเพราะว่าต้องไปคุยเยอะเรื่องกับทีมที่อยู่ฝั่งนู้น ทั้งๆที่บ้านพักและสำนักงานที่ผมอยู่เพื่อทำงานนั้นอยู่ที่ กทมครับ ทำให้ต้องเดินทางอย่างเดือดร้อน และการเดินทางนี่น่ะหละ นอกจากจะเสียเวลาแล้ว ยังจะกินเงิน หรือน้ำมันของบริษัทเพื่อการเดินทางไปประชุมอีกต่างหาก เรียกว่า เสียกันทุกฝ่ายเลยก็ว่าได้ครับ ไม่ว่าจะเป็นตัวพนักงานเอง หรือว่าจะเป็นทางบริษัท และ แน่นอนว่า บริษัทฯจะเสียมากกว่าเป็นไหนต่อไหน” เพราะว่านอกจากจะเสียเวลาของพนักงานคนนั้นๆไปกับการเดินทางแล้ว ยังต้องเสียเงินค่าขนพนักงานคนนั้นๆ หรือทีมพนักงานนั้นๆทั้งหมดเพื่อไปเจอหน้ากัน แล้วก็ประชุมซึ่งผมว่ามันไม่ได้ make sense มากนัก สำหรับการประชุมที่ไม่จำเป็นต้องเห็นวัตถุหรือต้องการ Build อารมณ์ร่วมในการประชุมมากนัก

Online Conference เป็นคำตอบสุดท้ายที่ประหยัดเหลือเกิน !


ลักษณะการนั่งประชุมแบบสองคน และมีทีวีด้วยเนื่องจากแต่ก่อนเรื่องแบบนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เพราะว่ามันต้องการความลงตัวของ facility internet อยู่หลายอย่างและอุปกรณ์ที่มีราคาอีกมาก แต่ว่า เหตุการณ์เหล่านั้นได้ผ่านไปแล้วล่ะครับ เพราะว่าตอนนี้ที่ไหนก็เป็น internet hispeed กันแล้ว ครับผมกำลังจะบอกว่าเราจะใช้ Skype เพื่อการติดต่อแบบเห็นหน้าระหว่าง ทีมประชุมที่บริษัทสำนักงาน และ ทีมประชุม production ที่โรงงานครับ สำหรับกรณีตัวอย่างของผมจะเป็นการประชุมแค่ คู่สายเท่านั้นน่ะคับแต่ว่าจะมากกว่า ตอนนี้ก็เป็นไปได้แล้วเช่นเดียวกันครับผม

อุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการประชุม online conference ผ่านระบบ Skype

เนืองจากอุปกรณ์เหล่านี้ผมซื้อมาทีละอย่างสองอย่างทำให้ไม่สามารถประเมินราคาได้ว่าถ้าหากว่าอยากจะ settings Skype online conference แบบนี้จะต้องเสียเงินทั้งหมดเท่าไหร่ และอีกอย่างก็คือ ราคาของแต่ละชิ้นนั้นมันแกว่งมากบอกเอาไว้ที่เนื้อหานี้มันก็ไม่ได้แน่นอนว่าจะต้องเป็นอย่างงั้น ต้องไป update ราคากันเองแล้วกันนะครับ งั้นเดี๋ยวมาดูกันเลยดีกว่าน่ะครับว่า minimum requirement สำหรับการใช้งาน online conference ประชุมทางไกลแบบเห็นหน้าเห็นตากันผ่าน Skype จะต้องใช้อะไรกันบ้าง ?
สายทั้งหมดที่ต่อกับ computer
computer ทั้งสองฝั่ง (โรงงานและที่สำนักงาน) : computer ที่ผมบอกนี้ก็เพื่อเอาไว้ใช้ติดต่อกันน่ะครับ โดยทั้งสอง computers จะต้องลง program Skype updated version ไว้เป็น version ล่าสุดแล้วล่ะคัรบ computer ถ้าหากว่าคุณจะ stand by เอาไว้เพื่อใช้เพื่อการนี้ก็ไม่จำเป็นต้อง Spec. สูงมากมายอะไรครับ เพราะว่าเราต้องการส่งภาพหากัน แล้วก็ส่งเสียงหากันเท่านั้น แต่สำหรับ คนที่อยากจะหรูหน่อยว่าอยากจะโอนถ่ายภาพกันเป็น HD ก็ต้องเลือก computer ที่ฉายภาพ HD แบบเต็มๆแล้วไม่กระตุกเอาไว้ก่อนก็จะเป็นเรื่องดีอ่ะครับ แต่สำหรับตอนนี้ ยังไงซะความเร็ว internet แบบทั่วไปมันก็จะ Transfer HD กันไม่ค่อยจะไหวหรอกนะครับ
Webcam ผมแนะนำว่า webcam ทั้งสองฝั่งนั้นจำเป็นต้องเป็น webcam แยก ไม่แนะนำใช้เป็น webcam ที่ตั้งไว้กับ Notebook เพราะว่า การประชุมที่ผมบอกจะเป็นการประชุมสองฝ่ายโดยแต่ละฝั่งจะมีคนอยู่มากกว่า คนครับ (ทีม sales และ ทีม Production ปะทะกันว่าอย่างงั้น) ทำให้ webcam จะต้องติดตั้งไกลออกไปจากหน้าจอcomputer และไกลออกไปในระดับที่ดูได้ทั้งหมดว่าคนที่อยู่ในห้องมีใครอะไร นั่งท่าไหนบ้าง เท่านั้น แต่ว่าไม่จำเป็นต้องเห็นสีหน้ามากนัก (อย่างว่าล่ะครับการประชุมแบบนี้ไม่ต้องมีอารมณ์ความรู้สึกเข้ามาเกี่ยวข้องมากนัก การแสดงออกสีหน้าก็ละไปก็แล้วกัน) สำหรับ webcam ที่ผมซื้อมาใช้จะเป็น HD ครับเพราะว่าเผื่อเอาไว้ก่อนเลยว่าถ้าหากว่า internet .ในอนาคต อันใกล้นั้นมันแรงมากๆ ในการ uploading ก็จะทำให้การขนภาพ real time แบบ HD นั้นเป็นไปได้ แต่ผมก็ได้แค่หวังก่อนน่ะครับ สำหรับตอนนี้ ภาพที่ส่งก็จะแตกๆหน่อย ไม่ได้เป็น HD อย่างที่คิดเอาไว้หรอกนะครับ
Options : TV แบบ LCD ขนาดใหญ่สักหน่อย (หรือจะเป็นจอ TV Plasma เก่าๆก็ได้น่ะครับ) สำหรับกรณีตัวอย่างของผมนั้น จะเป็นการเอา TV Plasma เก่าๆมาใช้งาน เพราะว่าแต่ก่อนมันเอาไว้เสียบกับ computer เพื่อการ present งานอยู่แล้วเราก็แค่เอามาตั้งขาตั้งให้มันแล้วก็เอาไปวางไว้เหมือนกับเป็นหน้าจอเคลื่อนที่ได้วางไว้ที่ห้องประชุมก็เท่านั้นเองน่ะครับ โดยทีวีจะต้องมี ลำโพงในตัว (แน่นอนว่าทีวีมันต้องมีน่ะครับ) มีรู AUX เพื่อเอาไว้รับเสียงเข้าเพื่อจะได้เอาเสียงจาก computer ไหลออกลำโพงของทีวี คนจะได้ได้ยินกันทั่วห้องน่าจะดีกว่า การแค่เอา computer มากระจายเสียงน่ะครับ)  นอกจากนี้ถ้าหากว่าคุณคิดว่าจะต้องเอาหรูทั้งสองฝั่งก็อีกฝั่งอาจจะมี TV เพื่อแสดงภาพใหญ่ๆอีกทางก็ได้เช่นเดียวกันน่ะครับ (หรือจะเป็น projector ก็จะเจ๋งสุดๆไปเล้ยน่ะครับ)
ชุด Microphone แบบไมท์ลอย ของ Soken : คือว่าทั้งสองฝั่งจะต้องใช้ไมท์ครับเพราะ คนทีอยู่ที่ห้องประชุมเยอะจะได้ไม่ต้องเดินมาที่หน้า computer เพื่อมาพูดใส่mic computer ซึ่งมันตลกน่ะครับถ้าหากว่าจะทำอย่างงั้น แนะนำจริงๆว่าต้องมีชุด mic ลอยได้เพื่อเป็นการตัดปัญหาเรื่องสายจะระเกะระกะหากว่าเราเอาไมท์แบบสาย แล้วก็ จำนวน mic และระบบ mic นั้นจำเป็นต้องพิจารณาว่าห้องประชุม ฝั่งจะมีคนเข้าประชุมเยอะแค่ไหนใหญ่แค่ไหน สำหรับ case ผมก็เลือกเป็นแค่ชุดแบบ สองไมท์เท่านั้นเอง เพราะว่าผมอยากมากประชุมอยู่ฝั่งนี่ก็แค่ คนสูงสุดน่ะครับ สองไม ก็คิดว่าน่าจะพออยู่แล้วล่ะครับ 
ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ MIC : ถ้าหากว่าเป็นการประชุมด้วยห้องใหญ่กว่านั้น จำนวน mic จะต้องเยอะตามทำให้ระบบเพือรับเสียง Mic ก็จะต้องแพงขึ้นไปเป็นเงาตามตัวมากๆน่ะครับ เพราะงั้นแล้วพิจารณาดึๆว่าอยากจะให้มันประหยัดเงินมากแค่ไหน ถ้าหากว่าอยากประหยัดสุดๆก็เอาแค่ระบบที่รับเสียงจาก microphone ได้แค่สองตัวก็น่าจะพอแล้วเป็นต้น
อุปกรณ์เชื่อมต่อระหว่าง computer ไปยังอุปกรณ์กระจายภาพและเสียงทั้งหมด อันได้แก่ 
1.สายต่อจาก computer เพื่อเอาเสียงไปออกที่ AUX ของ TV
2. 
สายต่อระบบเสียงจาก ระบบไมโครโฟน เพื่อต่อเข้ากับ mic ของ computer เพื่อเป็นการเอาเสียงที่เก็บได้จาก ไมลอยผ่านระบบกลางแล้วก็ไกลเข้า mic computer นั่นเอง แล้วก็ส่งผ่าน skype ต่อไปอีกห้องประชุมหนึ่ง (อีกฝากของการประชุม)
3. 
สายต่อยาว USB -> USB ทั้งสองหัว เพราะอย่างที่ผมบอกคือ conference อยากจะเห็นคนว่าใครอยู่ในห้องบ้าง ต้องติดกล้องที่ไกลออกไปเพื่อให้ได้ภาพของคนในห้องประชุมตัวเองให้ทางนู้นเห็นให้มากที่สุด สาย USB – USB เพิ่มความยาวแบบนี้ก็จะทำให้เราลากกล้อง webcam ออกไปไกลจาก computer ได้มากๆครับ แต่ว่าสายนี้จะแพงสักหน่อยแล้วแต่ความยาวและสถานที่ที่คุณซื้อน่ะครับ
4. 
สายต่อ AUX ธรรมดาเพื่อเอาไว้ต่อเสียงที่ออกจากเครื่อง computer ให้ไหลไปออกลำโพงของ TV  ( NOTE : สำหรับสายนี้ก็จะเหมือนกับสายเบอร์ มันเป็นแบบเดียวกันเป้ะน่ะครับ แล้วก็ส่วนมากแล้ว สายพวกนี้จะสั้นยังไงซะ ผมว่าคุณก็ต้องหาสายต่อเพื่อพ่วงให้สายเบอร์ และ เบอร์ ยาวออกไปกว่านั้นอีก)
อย่างสุดท้ายที่ขาดไม่ได้คือ computer ทั้งสองฝั่งจะต้อง access internet เท่านั้นเพื่อจะติดต่อผ่าน Skype แบบเห็นภาพเห็นหน้าเห็นตาทั้งสองฝั่ง นั่นก็คือ “internet connection” โดยอยากจะให้มี uploading Speed 1 MB ไว้ดีกว่า เราไม่ได้สน Download สักเท่าไหร่เพราะว่า แท้ที่จริงแล้ว คอขวดของการคุยกัน คือ การuploading ภาพและเสียงของตัวเองไปยังห้องประชุมอีกห้องหนึ่งครับ
แค่มีอุปกรณ์ทั้งหมดที่ผมว่าก็จัดการต่อเข้าด้วยกันทั้งหมด แล้วเราก็จะมีระบบ ประชุมทางไกลแบบเห็นหน้าเห็นตาได้แล้วล่ะครับ ยังไงก็ลองซื้อหามาทดสอบใช้งานกันอย่างจริงจังแล้วกันนะครั

TIPS and TRICK เพื่อการใช้ Skype Conference แบบจริงจัง

1. Account Skype ที่สร้างเพื่อการนีเท่านั้น : เพื่อการติดต่อประชุมระหว่างกันนั้นน่าจะต้องเป็น account แยกออกจาก account ส่วนตัวเพราะว่าจะได้ไม่มีอะไรมาก่อกวนตอนเราประชุมน่ะครั
2. สายไฟทั้งหมดอาจจะดูเหมือนเยอะแต่ก็ควรรวบเอาไว้เป็นกำเพื่อทำให้ดูไม่รก และ เหมือนว่าจะไม่ยุ่งยากในการ settings ก่อนกระประชุม
3. แนะนำว่าให้ Echo testing sound ก่อนเริ่มประชุมทุกครั้งสองภาคส่วน เพราะ เหมือนเป็นการทอสอบก่อนว่าการต่อสายไฟ และ software หรืออุรกรณ์ใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ล่วงหน้าก่อนเวลา นัดเริ่มประชุมกันจริง
4. สำหรับการประชุมโดยอีกฝ่ายเป็นแค่คนคนเดียว เราอาจจะให้ฝ่ายที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์โทรหาเบอร์มือถือของคนที่จะเข้าร่วมประชุม (ส่วนมากแล้วจะเป็นหัวหน้าเพื่อจ่ายงานลูกน้องที่office เสียมากกว่า) โทรเข้าไปผ่าน Skype แบบโทรไม่อั้น ( เข้าไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ Skype เพื่อการโทรเข้ามือถือ หรือเบอร์บ้านได้อย่างไม่จำกัดเวลา ) แบบนี้ก็สามารถทำได้แต่จะไม่เห็นหน้าเท่านั้น (สำหรับตอนนี้ยังไม่เห็นอ่ะครับแต่ว่าอีกหน่อยมี 3G ก็ไม่แน่น่ะครับว่าจะเป็นยังไงกันต่อไป)
โปรเจคการติดตั้งระบบ conference ผ่าน Skype นี้เหมือนกับเป็น ความฝัน” ของ Business ที่ต้องมีการติดต่อระหว่าง office และ factory แบบผมนี้มากครับ แต่สมัยก่อนมันไม่อำนวยจริงๆครับ ! ยังไงก็ถ้าหากว่ารู้แล้วว่า มันทำประมาณนี้ได้จริงและ ผมก็ใช้มันเป็นประจำแล้วล่ะก็ ลองไป setting ติดตั้งของบ ทำการประชุม online ผ่าน skypeดูน่ะครับ แล้วคุณใช้มันบ่อยๆคุณก็จะรู้สึกว่ามันคุ้มค่ากับเวลาและเงิน(เล็กน้อย)ที่ได้ลงทุนไปเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับผม
:: อีเมลนี้ได้รับฟอร์เวิร์ดมาจากJerry Maguire

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น