วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2554

ข้าวขาหมู

ข้าวขาหมู (สูตรเพิ่มความอ้วน) 

คุณแม่บ้านหลายๆ คนที่อยู่ต่างแดนคงจะรู้สึกเหมือนกัน อยากกินอาหารไทย แล้วหนึ่งในอาหารที่หากินยากก็คือ ข้าวขาหมูนี่เอง 


ได้ สูตรนี้มาจากห้องก้นครัว เป็นสูตรของคุณตรี ครัวแม่มิ้น ใช้เครื่องปรุงตามสูตรคุณตรีเกือบทั้งหมด มีแถมไข่ไป ฟอง เพราะคนที่บ้านอยากกิน สูตรคุณตรีดูได้ที่นี่ค่ะ
http://www.pantip.com/cafe/food/topic/D4794545/D4794545.html
ทำ ไม่ยาก แต่ใช้เวลาหลายชั่วโมงหน่อยเพราะต้องเคี่ยวๆๆๆ ให้หมูเปื่อย รอบนี้ทำแล้วกลิ่นเครื่องเทศไม่ค่อยออก สงสัยไม่ได้เอาเครื่องเทศไปคั่วก่อน แบบว่าตัวขี้เกียจเกาะ อยากทำให้เสร็จเร็วๆ แต่ผลที่ออกมาก็โอเคนะ รสชาดใช้ได้ทีเดียว 
มา เริ่มทำกันเลยค่ะ เริ่มจากไปตามหาเจ้าเครื่องเทศ โป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกผักชี ซื้อมาทั้งหมด แพค เจ้าแพคขวามือเค้าไว้ทำเฝอ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเวียดนาม มีส่วนผสมของทั้งสามอย่างที่ว่าอยู่ในถุง แล้วก็มี Fennel ผสมอยู่ด้วย ไม่รู้เรียกเป็นไทยว่าอะไร จะมานั่งเลือกแยกชนิดก็ไม่ไหว เลยซื้อส่วนผสมสามอย่างแยกซองกันมาต่างหาก แล้วแพคเฝอเก็บไว้ทำก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นกินรอบหน้า อิอิ

แล้วก็ได้ขาหมูมาหนึ่งขา

จับลงกระทะทอดให้เหลือง


ใส่ขิงทุบ กระเทียมบุบ แล้วก็มีพริกไทยดำบุบด้วย แต่ไม่มีรูป แหะๆๆ

จับทุกอย่างโยนใส่หม้อเลยค่ะ ตามด้วยรากผักชี แล้วก็ต้มได้

จากนั้นก็ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำตาลปีบ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำเค็ม น้ำมันหอย ไมโล เกลือ แล้วก็เคี่ยวให้เปื่อย

ตามด้วยไข่ต้ม ใส่ลงไปต้มด้วยกันเลย

ระหว่าง รอหมูเปื่อยก็เตรียมผักกาดดอง เกี่ยมฉ่าย อันนี้ซื้อแบบเป็นแพค Made in Thailand ซะด้วยนะ ล้างน้ำแล้วบียน้ำออกให้หมด จับลงต้มสักพักแล้วรินน้ำทิ้ง แล้วพักไว้ค่ะ

เคี่ยวไปพักใหญ่ๆ ก็ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้


ใกล้ได้เวลาหม่ำแล้ว ตักข้าวเตรียมรอไว้ได้เลย เอาหมูขึ้นให้สะเด็ดน้ำหน่อยแล้วก็สับได้เลย

จัดเรียงใส่จาน ใส่ผักดองหน่อย ไข่ ฟอง แล้วก็เนื้อหนัง 

เน้นๆ


หม่ำๆ กันนะ 
 

:: อีเมลนี้ได้รับฟอร์เวิร์ดมาจากJerry Maguire

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น