วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2554

รวมเคล็ดลับการทอดปลา







ปลาทอดน้ำปลา.jpg







รวมเคล็ดลับการทอดปลา



การทอดปลาไม่ให้ติดกระทะ
ปลาที่มีความสดใหม่ เมื่อทอดหนังปลาจะไม่ติดกระทะ
ต่างกับปลาที่ไม่สด เมื่อทอดแล้วหนังปลาจะติดกับกระทะ

วิธีแก้ การทอดปลาแล้วติดกระทะ คือ
หลังจากขอดเกล็ดปลาเสร็จแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาด
ซับเนื้อปลาให้แห้ง แล้วใช้น้ำมะนาวทาให้ทั่วคลุกด้วยเกลือป่น
แล้วค่อยนำลงทอดในน้ำมันร้อน
รอจนปลาลอยตัวขึ้นมาจึงค่อยพลิกกลับอีกด้านหนึ่ง
(น้ำมันที่มีความเหมาะสมในการทอดปลาคือ น้ำมันจากสัตว์ หรือน้ำมันปาล์ม )
ที่มา เดลินิวส์


ทอดปลาสด ไม่ให้งอ 
เวลาทอดปลาสด ๆ ถ้าเป็นปลาที่แล่เอาก้างออกแล้ว
เวลาทอดให้เอาด้านที่เป็นหนังปลาลงก่อน ให้ตะหลิวกดชิ้นปลาไว้จนกว่าจะหยุดหดตัว
ปลาจะได้ไม่งอ จากนั้นค่อยกลับเอาทางเนื้อลงทอดจนเหลืองกรอบ
ที่มา http://www.archeep.com


วิธีแก้กลิ่นคาวในน้ำมันทอดปลา

มีวิธีแก้ค่ะ หลังทอดปลาเสร็จ ให้เอามันมันฝรั้งฝานบางๆ หรือหอมใหญ่ฝาน
หรือหอมแดงบุบ หรือจะใช้ต้นกระเทียม ต้นหอมก็ได้เช่นกันก็ได้ค่ะ
แล้วแต่จะมี ใส่ลงไปทอดสักครู่ จะช่วยลดกลิ่นคาวปลาในน้ำมันลงได้ค่ะ แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดนะคะ
ถ้าเรารู้ว่า ปลาชนิดนั้นๆ ทอดแล้วจะมีกลิ่นคาว หรือน้ำมันจะเสีย ก็ให้ใช้น้ำมันที่เคยผ่าน
การใช้มาแล้ว ยกตัวอย่างเช่น ใช้ครั้งแรก ทำกุ้งชุบแป้งทอด น้ำมันที่เหลือยังใช้ได้อยู่
เอามาใช้ทอดปลา พอใช้ทอดปลาเสร็จ ก็จะได้ทิ้งไป ไม่เสียดายมากค่ะ
(อย่าเอามาทอดซ้ำๆกันมากเกินไป จนน้ำมันดำ ไม่ดีต่อสุขภาพค่ะ)
ที่มา http://www.thaifooddb.com


ทอดปลาชุบแป้ง



เวลาทำ ปลาสดชุบแป้งทอด ให้นำปลาไปผึ่งให้แห้งเสียก่อนแล้วจึงชุบแป้ง
แป้งจะจับเนื้อปลาได้ดีขึ้น เวลาทอดปลาที่ชุบไข่หรือแป้งสาลี
ให้ทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด ถ้าปลาเป็นชิ้นให้ทอดด้านที่เป็นเนื้อก่อน
เมื่อทอดปลาสุกเหลืองจึงกลับด้านหนังลงทอดค่ะ
ที่มา http://www.bkkmenu.com

วิธีทอดปลาให้อร่อย
ก่อนที่จะทอดปลาอะไรก็ตาม ให้นำไปชุบในนมข้นจืดระเหยสักหน่อย
น้ำนมที่ซึมเข้าไปในเนื้อปลามากๆ จะทำให้ปลาทอดนั้นอร่อยอย่าบอกใครเชียวครับ

ทอดปลาหนังไม่ลอก
ควรใช้น้ำมันปาล์มนะ เพราะจุดเดือดสูงไม่ไหม้ง่าย เมื่อน้ำมันร้อนมากๆ
จึงใส่ปลาลงไป และรอให้ปลาลอยขึ้นมาก่อนจึงพลิกอีกด้าน
เพราะถ้าไม่ลอยนอกจากหนังจะเสียแล้ว ยังแสดงว่าปลาไม่สุกด้วย

ทอดปลาทู
การทอดปลาทูนั้นควรใช้ไฟค่อนข้างแรง (แต่ไม่ต้องแรงขนาดผัดผักบุ้งไฟแดงนะคะ)
ไม่ควรกลับตัวปลาบ่อยจนเกินไป จะทำให้ผิวปลาถลอกดูไม่สวย
ควรรอจนกระทั่งข้างที่ลงทอดก่อนเริ่มเหลือง แล้วค่อยกลับทอดอีกข้าง
จนเหลืองกรอบ กลับอีกด้านทอดอีกสักครู่ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

ทอดปลาไม่ให้น้ำมันกระเด็น
คงดูไม่ค่อยดูแน่ ถ้าแม่ครัวคนเก่ง ต้องคอยเอาฝาหม้อ แทนเกราะ
ป้องกันน้ำมันกระเด็นใส่เวลาทอดปลา เคล็ดง่ายๆ เพียงแค่คุณทาเกลือที่ตัวปลา
ก่อนนำไปทอด เพียงแค่นี้ก็ช่วยให้น้ำมันไม่กระเด็นแล้วค่ะ

เทคนิคทอดปลาไม่ให้มีกลิ่นคาว 
ก็ให้บีบน้ำมะนาวให้ทั่วตัวปลาทิ้งไว้ซัก 2-3 นาที แล้วจึงนำไปทอด

-- 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น