วันอังคารที่ 27 กันยายน พ.ศ. 2554

ป้องกันตนเองจากไรฝุ่น


ไรฝุ่น, ป้องกันไรฝุ่นสัปดาห์ที่ผ่านมามีโอกาสใช้บริการทำความสะอาดที่นอนกำจัดไรฝุ่นของบริษัท ดี ไฮจีนิค ด้วยระบบ Sanitization System ก่อนเริ่มทำความสะอาดมีการทดสอบใช้เครื่องดูดฝุ่นบนที่นอนขึ้นมาให้ดู เห็นแล้วสยองครับ ใช้เวลาประมาณ 30 วินาที เท่านั้นได้ฝุ่นออกมาเยอะมาก ตามด้วยการทดสอบนำฝุ่นลงผสมในน้ำยาและใช้แผ่นทดสอบเพื่อหาค่าของมูลของไร ฝุ่น ผลทดสอบออกมาอยู่ในระดับ กลาง ถึง สูง เรียกว่าปริมาณไรฝุ่นเยอะมากที่นอนเป็นเพื่อนผมทุกคืน ก็เลยสอบถามข้อมูลการป้องกันจากเจ้าหน้าที่ และค้นหาจากในเว็บด้วยก็สรุปออกมาเป็นการป้องกันตนเองจากไรฝุ่นมานำเสนอครับ

มาดูขั้นตอนการป้องกันไรฝุ่นกันเลยครับ เป็นขั้นตอนง่าย ๆ แต่อาจต้องขยันทำสักหน่อย
1. หลีกเลี่ยงการใช้พรม ผ้าห่ม ที่นอน ผ้าม่าน ที่มีลักษณะเป็นขนที่อาจอมฝุ่นได้ ไม่ว่าจะเป็นขนสัตว์แท้ ๆ หรือเส้นใยนุ่ม ๆ ลักษณะนี้จะเป็นที่เก็บฝุ่นอย่างดี
2. ใช้ปลอกหมอน ผ้าคลุมที่นอน ผ้าปู ผ้ารองที่นอน หรือเตียงชนิดที่มีเนื้อผ้าที่มีคุณสมบัติกันไรฝุ่น เนื้อผ้าเหล่านี้จะมีความแน่นจนไรฝุ่นไม่สามารถอาศัยได้ บางประเภทจะมีการอาบน้ำยาสำหรับกำจัด และทำให้ไรฝุ่นไม่สามารถแพร่พันธุ์ได้ แต่ก็นอนใจไม่ได้ครับเนื่องจากเนื้อผ้าเหล่านี้ก็มีอายุการใช้งานเมื่อผ่าน การซักล้างไปเรื่อย ๆ น้ำยาก็มีการเสื่อม และเนื้อผ้าก็มีการคลายตัวได้ ดังนั้น สอบถามอายุการใช้งานจากผู้จำหน่ายให้ดี
3. ซักปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน ผ้ารองที่นอน ผ้าม่าน สัปดาห์ละครั้ง หรืออย่างน้อยก็ 2 สัปดาห์ครั้ง และพยายามตากกลางแดด หรือถ้ามีเครื่องซักผ้าชนิดฝาหน้าที่ซักน้ำร้อนได้ก็ยิ่งดีครับ ช่วงหน้าฝนอาจไม่มีแดดก็ใช้การรีดด้วยเนารีดแทนก็ได้เพื่อเป็นการฆ่าตัวไร ฝุ่น
4. หมั่นนำหมอน หมอนข้าง ไปตากแดด ตบฝุ่นออกเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ส่วนที่นอนถ้าไม่ลำบากนักก็นำไปตากด้วยก็ดีครับ ส่วนผมที่นอนคงไม่ไหวทั้งหนักและก็ติดเรื่องสถานที่อีก
5. หมั่นทำความสะอาดห้องนอนสม่ำเสมอ วันละครั้ง หรืออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง โดยการดูดฝุ่น และถูพื้นด้วยน้ำ ต้องใช้น้ำนะครับการถูหรือปัดฝุ่นด้วยผ้าแห้งส่วนมากก็แค่ย้ายฝุ่นจากที่ หนึ่งไปอีกที่หนึ่งแค่นั้นเอง
6. พวกตุ๊กตาผ้าทั้งหลาย ถ้าไม่จำเป็นไม่ควรวางไว้ในห้องนอนครับ แต่ถ้าชอบมากจริง ๆ ก็หลีกเลี่ยงตุ๊กตาที่มีขน เพราะจะทำให้ดักฝุ่นได้มากกว่าตุ๊กตาผ้าปกติ
7. หากห้องติดแอร์ให้นำแผ่นกรองอากาศมาล้างทุกสัปดาห์ เนื่องจากแผ่นกรองช่วยในการดักฝุ่นในห้องได้ส่วนหนึ่ง ดังนั้นต้องหมั่นทำความสะอาดล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดาก็พอครับแต่อย่าตากแดด เพราะส่วนมากเส้นใยไม่ทนแดดครับ
8. เครื่องกรองอากาศก็สามารถลดปริมาณฝุ่นได้แต่ก็ต้องหมั่นทำความสะอาดแผ่นกรองลักษณะเดียวกับแอร์ครับ
9. จัดห้องให้เป็นระเบียบหลีกเลี่ยงการน้ำสิ่งของต่าง ๆ มาวางให้เกิดมุม เกิดซอก เล็ก ๆ น้อย ๆ เนื่องจากทำความสะอาดยากทำให้เป็นที่เก็บฝุ่นได้ดี

ทั้ง 8 ข้อ เป็นเรื่องง่าย ๆ ที่ปกติก็ทำกันอยู่แล้ว แต่อาจไม่บ่อยเท่าที่ควร จากนี้ไปผมกะว่าก็คงต้องทำตามนี้อย่างเคร่งครัดแล้วครับ พอดีไม่ได้ถ่ายรูปตอนเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานมา เพราะตอนแรกไม่คิดว่าน่าใจขนาดนี้ แต่พอเห็นปริมาณไรฝุ่นที่ได้แล้วคิดว่าน่าสนใจครับ เพราะควรส่วนมากอาจละเลยตรงนี้ไป รูปกับข้อมูลอื่น ๆ ดูจากเว็บที่ลิงค์ไว้ได้เลยนะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น