วันอาทิตย์ที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2554

สระผมยังไงให้ถูกวิธี


สระผมยังไงให้ถูกวิธี
 


เส้น ผมของคนเรานั้น แม้ว่าจะมีสภาพที่แตกต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นผมเส้นเล็ก เส้นใหญ่ ผมมัน ผมแห้ง ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีวิธีการดูแลและผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันออกไป แต่สาว ๆ เชื่อไหมคะว่า ไม่ว่าคุณจะมีสภาพผมอย่างไร สิ่งหนึ่งที่สามารถปฏิบัติไปในแนวเดียวกัน และช่วยทะนุถนอมเส้นผมสุดรักของคุณได้ ก็คือการสระผมนี่แหละค่ะ เรียกว่าทุกสภาพผมจะต้องมีวิธีการสระผมที่ถูกต้องวิธีเดียวกัน
แต่ เอ? แล้ววิธีการสระผมที่ถูกต้องนั้น ต้องทำอย่างไรบ้าง และมีขั้นตอนยากง่ายเพียงใด วันนี้กระปุกดอทคอมขอหยิบยกเรื่องนี้มาฝากกัน ให้สาว ๆได้สระผมอย่างทะนุถนอมและไม่ทำลายเส้นผมไปพร้อม ๆ กันค่ะ

          1. ควรหวีผมก่อนสระทุกครั้ง ไม่ว่าคุณจะเป็นสาวผมเส้นเล็ก เส้นใหญ่ ผมมัน หรือผมแห้ง เพราะการหวีผมก่อนสระจะช่วยทำให้ผมไม่พันกันระหว่างสระผม ซึ่งจะช่วยลดการแตก หรือขาดของเส้นผมได้ และที่สำคัญการหวีผมก่อนสระจะช่วยลดปัญหาผมพันกันจนหวีออกไม่ได้หลังสระด้วย ค่ะ


          2. ล้างผมเป็นเวลา 15 วินาทีก่อนลงแชมพูทุกครั้ง เพื่อช่วยชะล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนเรือนผมออกไปก่อน จากนั้นค่อยใช้แชมพูเพื่อการทำความสะอาดอย่างล้ำลึกต่อไป


          3. การล้างผมด้วยน้ำอุ่นจะช่วยชำระล้างสิ่งสกปรก และความมันออกจากเส้นผมได้ง่ายกว่าการล้างผมด้วยน้ำเย็น ดังนั้น หากเป็นไปได้ ควรใช้น้ำอุ่นล้างผมก่อนสระ และใช้น้ำเย็นล้างผมหลังสระ เพื่อไม่ให้ผมแห้งค่ะ


          4. ชโลมแชมพูลงบนหนังศีรษะก่อน เสร็จแล้วค่อย ๆ นวดมาบริเวณปลายผม ไม่ควรชโลมแชมพูลงบนปลายผมโดยตรง เพราะจะทำให้ปลายผมแตก และอ่อนแอได้ง่าย ๆ


          5. ไม่ควรเกาหนังศีรษะขณะสระผม เพราะนอกจากจะทำให้หนังศีรษะเป็นแผลแล้ว อาจเป็นการทำร้ายผมอย่างไม่รู้ตัวเลยก็ได้


          6. ควรสระผม 2 ครั้ง ครั้งแรกเป็นการทำความสะอาดสิ่งสกปรก ส่วนครั้งที่สองเป็นการบำรุงเส้นผม จากนั้นล้างผมให้สะอาด


          7. หากใช้คอนดิชันเนอร์บำรุงผม หลังจากปล่อยทิ้งไว้ให้คอนดิชันเนอร์ซึมซาบลงสู่ผมแล้ว ให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดเป็นเวลาครึ่งนาทีขึ้นไป เพื่อไม่ให้คอนดิชันเนอร์หลงเหลืออยู่บนเรือนผมและหนังศีรษะ ซึ่งอาจทำให้ผมร่วงหรือแห้งแตกได้


          8. บีบผมเบา ๆ อย่าดึงหรือสะบัดผมแรง ๆ เพราะเส้นผมจะอ่อนแอที่สุดเมื่อมันเปียก


          9. การทำให้ผมแห้ง ให้ใช้ผ้าค่อย ๆ ซับผมให้พอหมาด แล้วปล่อยให้แห้งตามธรรมชาติ หรือใช้ลมเย็นหรือพัดลมค่อย ๆ เป่าผม อย่าใช้ไดร์เป่าผมร้อน ๆ ถ้าไม่จำเป็น


          10. ไม่ควรหวีผมหลังสระผมเลย จนกว่าจะแน่ใจว่าผมแห้งแล้ว เพราะอาจจะขาดและหลุดร่วงได้ง่าย

         

และ นี่ก็คือ 10 ขั้นตอนของการสระผมที่ถูกต้อง ที่เหมาะกับผมทุก ๆ สภาพ ทั้งให้ผลดีกับผมและยังไม่ทำร้ายผมอีกด้วย ดังนั้น หากใครยังสระผมแบบผิด ๆ อยู่ล่ะก็ ลองเริ่มสระผมให้ถูกต้องเสียตั้งแต่วันนี้นะคะ เพื่อที่ผมจะได้ไม่ถูกทำร้ายและเป็นการรักษาผมสวยให้อยู่กับคุณตลอดไปด้วย ค่ะขอบคุณข้อมูลจาก : FW


--

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น