วันพุธที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2554

บัวลอยน้ำขิง


บัวลอยน้ำขิง
 



(แป้งบัวลอย)
   • แป้งข้าวเหนียว         23      ถ้วยตวง
 น้ำเปล่า14ถ้วยตวง

    •  นำน้ำเปล่าผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนแป้งเป็นก้อนและเนื้อเนียน จนเป็นก้อนกลม  
 ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กขนาดพอคำ คลุมด้วยผ้าขาวบาง  








(ไส้บัวลอย)
   • งาดำคั่วโขลกละเอียด   2ถ้วยตวง
 น้ำตาลทราย34ถ้วยตวง
 กะทิคั้นข้น ๆ12ถ้วยตวง

    •  นำงาดำ น้ำตาลทราย กะทิ ผสมรวมกัน นำไปตั้งไฟอ่อนกวนจนงาดำไม่ติดกระทะ ทิ้งไว้พออุ่น  
 ปั้นเป็นก้อนขนาดเท่าแป้งข้าวเหนียว จากนั้นนำเข้าตู้เย็นให้เเข็งตั  
 นำแป้งข้าวเหนียวมาแผ่ใส่ไส้งาดำปิดให้มิด นำไปต้มพอสุกตักขึ้นแช่ในน้ำเย็  
 เวลารับประทานตักใส่ถ้วยให้สะเด็ดน้ำ รับประทานกับน้ำขิง  






(น้ำขิง)
    •  ขิงแก่ทุบพอแตกหรือหั่นเป็นแว่น200กรัม
 น้ำเปล่า7ถ้วยตวง
 น้ำตาลทรายขาว12ถ้วยตวง
 น้ำตาลทรายแดง34ถ้วยตวง

    •   ผสมน้ำเปล่ากับขิงตั้งไฟ พอเดือดจึงใส่น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงเคี่ยวจนน้ำขิงออก ชิมรสตามชอบ  


w w w . m a e b a n . c o . t h




--

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น