วันอังคารที่ 6 กันยายน พ.ศ. 2554

กุ้งเผาร้อนๆ


กุ้งเผาร้อนๆ ขนาด ตัวต่อกิโล จากตลาดสามย่าน เมื่อวานนี้ 
ตอนแรกไม่ได้ตั้งใจจะมาโพสต์ กะว่าได้กุ้งขนาด ตัวต่อกิโล จากตลาดสามย่าน เมื่อวานนี้จะเอามาย่างกินกันที่บ้าน
ซื้อมา ตัว หนักรวม 1.4 กิโล ราคา กิโลละ 450 บาท
โอเคนะ ราคาไม่แพง ถ้าเทียบกับไปกินที่ร้าน ก็น่าจะโลละ 1000 บาทได้

กลับบ้านมา เอาเลย แช่แข็งก่อน จะได้ผ่ากุ้งง่ายๆ มันไม่เหลว


เอาละกุ้งแข็งแล้ว เอามาผ่าลอง ตัว (ตอนผ่าก็ปกติ ไม่มีอะไรแปลกให้เห็น)
แต่พอย่างเสร็จแล้วนี่สิ
ชมเอาเป็นขวัญตาเลยกั๊บ


 
คว้ากล้องพานาFZ-18 ของคุณนายได้เอามากดเลย


 
พอดีทำงานทางวิทยาศาสตร์ ที่บ้านมีเครื่องชั่งเล็กๆ อยู่ เลยลองชั่งดูหน่อย

ถ้าขายไป ตัว ก็ได้น้ำหนักตะกั่วแท่งแบบนี้ ขีดพอดี 
คิดเล่นๆ เหมือนคนขายจะได้กำไรเพิ่ม 45 บาท ต่อ ตัว เลยแฮะ

แต่คนซื้อนี่สิได้กำไรเหมือนกัน แต่กำไรเป็นตะกั่วและอะไรไม่รู้ หากละลายได้ที่อุณหภูมิในการปรุงอาหาร




--------------------------------------------------------------------


 
ขอแสดงความเห็นเล็กน้อย
พอดี ผบ.ทบ. เป็นนักวิจัยด้านสัตว์น้ำ
และมีโอกาสได้เห็นกระทู้นี้ เรื่องการยัดตะกั่วในหัวกุ้ง แต่อธิบายไม่เก่ง
เลยทำเป็นภาพประกอบแทน

 
ภาพแรก ....
เป็นภาพการใส่ตะกั่ว เข้าไปในหัวกุ้ง
โดยใช้วิธียัดเข้าบริเวณปากของกุ้ง
จะเห็นจากภาพว่าผ่านเข้าไปยัง mouthและบริเวณนั้นเป็นช่วงขา มีขนยุ่บยั่บ รุงรัง
ภาพ 2 ...
พอเข้าไปได้แล้ว
ทางเจ้าหน้าที่ยัดตะกั่ว
จะอาศัยความชำนาญยัดตะกั่ว เข้าทางด้านปาก
ผ่านเข้าบริเวณ stomach หรือกระเพาะอาหาร
ซึ่งบริเวณนั้นจะเป็นที่ว่าง
ซึ่งเป็นบริเวณเดียวกับระบบย่ อยอาหาร

 
ภาพสุดท้าย....
หลังจากยัดจนสุดแล้ว
จะอยู่บริเวณใกล้ ๆ หัวใจ
ตะกั่ว ที่รัก
จะชนบริเวณหลังกุ้งพอดี
และที่เราไม่เห็นเพราะว่าบริเวณหัวกุ้ง
มีอวัยวะภายในมากมาย
ปล. พอทราบมาว่าขนาด ตะกั่ว ขึ้นอยู่กับตัวกุ้งด้วย

สำหรับเรื่องที่ถกเถียงกันว่า
ทำไมเนื้อไม่เละ
ง่าย ๆ เลยแค่ว่า ตรงบริเวณหัวนั้นมันมี
แต่อวัยวะภายใน กระเพาะอาหาร ตับ หัวใจ
การที่เราเสียบตะกั่ว เข้าไปบริเวณนั้น
อาจทำให้อวัยวะภายในเสียหาย แต่ปกติหัวกุ้งก็มีลักษณะเละๆ อยู่แล้ว
มันจึงไม่แปลกที่ไม่มีใครเห็น ว่ามีอะไรอยู่ในหัว

### 
และเหตุผลว่าทำไมยัดที่ปาก
ก็เพราะว่าเวลาเราซื้อกุ้ง คงมีไม่กี่คนที่
หงายท้องกุ้งขึ้นมาดูว่ามันมีอะไรผ่านเข้าไปหรือเปล่า
ส่วนใหญ่ เนื้อแน่น ขนาดน่ากิน ก็ซื้อแล้ว
และบริเวณนั้นมีขากุ้งมากมาย ยุ่บยั่บ ดูยาก
นั่นเองงงงงงงงงงงง .....
ปล. ท่าน ผบ. แจ้งมาว่า เทียบจาก รูป
ที่ท่าน nanokacha โพสต์ไว้ควรจะมาจากการใส่บริเวณปาก
และการที่ตะกั่วในรูปมีลักษณะเรียว แหลม
เพื่อที่จะช่วยให้การยัดตะกั่ว สะดวกขึ้น
แค่นี้ละครับ ......
ขอได้รับความขอบคุณจาก
นักวาริชศาสตร์....ที่รัก
 

 
  
:: อีเมลนี้ได้รับฟอร์เวิร์ดมาจากJerry Maguire

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น