วันอาทิตย์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ไก่เน่าโผล่น่าน จับคารถ1.3ตัน กลิ่นเหม็นหึ่ง!

Thairath

ไก่เน่าโผล่น่าน จับคารถ1.3ตัน กลิ่นเหม็นหึ่ง!

Pic_184763
ภาพประกอบ

โผล่อีกไก่เน่า เจ้าหน้าที่สกัดจับได้คาหนังคาเขา กว่า 1,300 กก. ขณะขนจากฟาร์มแห่งหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ ส่งขายให้พ่อค้าแม่ค้าใน จ.น่าน ก่อนจนมุมเพิ่งกลับจากนำเนื้อไก่เน่าส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าใน จ.พะเยา กว่า 1,700 กก. ยอมรับค้าเนื้อไก่เน่ามาแล้วกว่า 5 ปี ตรวจ สอบเนื้อไก่ที่ยึดได้มีสภาพเขียวคล้ำ ส่งกลิ่นเหม็นเน่า เจ้าหน้าที่นำไปทำลาย ก่อนจะนำตัวผู้ต้องหาส่งตำรวจดำเนินคดี

เจ้า หน้าที่สกัดจับซากไก่เน่าขณะนำส่งขายให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ค้าในจังหวัดภาค เหนือรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 7 ก.ค. ขณะที่นายวรพล รุ่งสิทธิมงคล หัวหน้าด่านกักกันสัตว์จังหวัดน่าน พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตั้งด่านตรวจบนถนนสายน่าน-พะเยา บริเวณด่านตรวจบ้านห้วยลี่ ต.สะเนียน อ.เมืองน่าน พบรถต้องสงสัยเป็นรถยนต์บรรทุก 4 ล้อ ยี่ห้อมิตซูบิชิไทรทัน สีขาว ทะเบียน บว 2219 นครสวรรค์ ลักษณะคลุมผ้าใบอย่างมิดชิดวิ่งผ่านมา จึงเรียกให้หยุดเพื่อตรวจค้น พบไก่ชำแหละบรรจุอยู่ในถุงพลาสติก จำนวน 300 ถุง รวมน้ำหนักกว่า 1,300 กก. ซุกซ่อนอยู่ภายในกระบะหลังรถ โดยมีน้ำแข็งโปะทับอีกชั้น

จากการสังเกตพบว่าไก่ชำแหละบางถุงมีสภาพ เขียวคล้ำ ส่งกลิ่นเหม็นเน่ากระจายคลุ้ง และเมื่อตรวจสอบใบอนุญาตขนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ ปรากฏว่าเลขทะเบียนรถที่ถูกจับกุมไม่ตรงกับใบอนุญาต ซึ่งระบุเป็นรถหมายเลข บว 829 นครสวรรค์ เจ้าหน้าที่จึงยึดของกลางทั้งหมด พร้อมควบคุมตัวนายเชน หยอมแหยม อายุ 41 ปี บ้านเลขที่ 14/3 หมู่ 3 ต.กกแรต อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย คนขับไปสอบสวน โดยมีนายนพพร มหากันทา ปศุสัตว์จังหวัดน่าน พ.ต.อ.สิทธิชัย ทนันไชย ผกก.สภ.เมืองน่าน นายอร่าม เป็งจันตา เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์เทศบาลเมืองน่าน ไปร่วมตรวจสอบ

นายเชน คนขับรถให้การว่า ยึดอาชีพรับจ้างขนไก่ ชำแหละมาจากฟาร์มแห่งหนึ่งใน ต.กันจู อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ เพื่อนำไปส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้ามานานกว่า 5 ปีแล้ว แต่ละเที่ยวจะสามารถบรรทุกไก่ชำแหละได้ประมาณ 3,000 กก. ที่ผ่านมาไม่เคยถูกจับกุม เนื่องจาก มีใบอนุญาตถูกต้องและวิ่งส่งขายในเส้นทางตามที่ขออนุญาต แต่ครั้งนี้เนื่องจากต้องไปส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าในจังหวัดพะเยา จำนวน 1,700 กก. และต้องไปส่งส่วนที่เหลืออีก 1,300 กก. ให้กับพ่อค้าแม่ค้าขายส่งในตลาดสดเทศบาลจังหวัดน่าน จึงตัดสินใจขับรถเข้าเส้นทางเชียงม่วน-บ้านหลวง เพื่อเข้าสู่ตัวจังหวัดน่าน เป็นเส้นทางที่นอกเหนือจากในใบอนุญาต กระทั่งถูกจับกุม

หลังสอบปาก คำ นายนพพร มหากันทา ปศุสัตว์จังหวัดน่าน พ.ต.อ.สิทธิชัย ทนันไชย ผกก.สภ.เมืองน่าน, นายวรพล รุ่งสิทธิมงคล หัวหน้าด่านกักกันสัตว์น่าน และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ได้นำไก่ชำแหละทั้งหมดไปทำลายทิ้งโดยการฝังกลบและฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคที่บ่อ ขยะเทศบาลเมืองน่าน พร้อมควบคุมตัวนายเชน หยอมแหยม ผู้ต้องหา ส่ง ร.ต.อ.สมเกียรติ รวมเงิน ร้อยเวร สภ.เมือง น่าน ดำเนินคดีในข้อหาเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์ผิดเส้นทางหลวงแผ่นดินตามที่ ระบุไว้ในใบอนุญาต จากสัตวแพทย์ตามที่ต้นทางผิดตามมาตรา 34 บทกำหนดโทษ มาตรา 49 ตาม พ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ.2499 แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 1) 2542

นายนพพร มหากันทา ปศุสัตว์จังหวัดน่าน กล่าวว่า มีการเข้มงวดตรวจสอบการนำหรือเคลื่อนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์มาตลอด มีจุดตรวจกักกันสัตว์ 3 จุด คือที่ด่านห้วยน้ำอุ่น รอยต่อจังหวัดแพร่-น่าน ด่านชายแดนห้วยโก๋น อ.เฉลิมพระเกียรติ และด่านตรวจป่าสวนยักษ์ บ้านหลวง-เชียงม่วน อ.เชียงม่วน จ.พะเยา แต่ก็ยังพบ ว่ามีการลักลอบขนย้ายซากสัตว์นอกเส้นทาง โดยเฉพาะเส้นทางใน อ.นาน้อย เป็นรอยต่อไปยัง จ.อุตรดิตถ์ ต้องใช้เจ้าหน้าที่ชุดเฉพาะกิจเข้าตรวจสอบอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการลักลอบขนย้ายสัตว์หรือซากสัตว์โดยไม่ได้รับอนุญาต ขอยืนยันว่า อาหารสดจำพวกเนื้อไก่และสัตว์ปีกที่วางจำหน่ายตามท้องตลาด สะอาด ปลอดเชื้อโรค ขอให้ประชาชนอย่าได้วิตกกังวล เพราะสัตว์ปีกถูกชำแหละมาจากฟาร์มที่ได้มาตรฐาน

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ทีมข่าวภูมิภาค
  • 8 กรกฎาคม 2554, 07:30 น.
-- 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น