วันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2554

เจ๋งไม๊ล่ะ...พีซีจิ๋วไซส์ไดรฟ์ยูเอสบี+ช่องต่อไฮเดฟ

[เอ.อาร์.ไอ.พีwww.arip.co.th] ประเดิมเช้าวันนี้ด้วยรายงานข่าวเทคโนโลยีที่จะทำให้คุณผู้อ่านต้องอึ้งกันอีกแล้ว เมื่อ Dvid Braden นักออกแบบเกมได้สร้างคอมพิวเตอร์ที่มีขนาดเล็กเท่ากับไดรฟ์ยูเอสบี (USB drive) ชื่อว่า Raspberry Pi สามารถต่อกับจอภายนอกผ่านทางพอร์ต HDMI และอุปกรณ์รอบข้างด้วย USB มันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเปิดโอกาสให้กับเด็กๆ ในกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนาได้เข้าถึงโลกคอมพิวเตอร์ได้ง่ายขึ้น โดยสนนราคาของคอมพิวเตอร์จิ๋วอยู่ที่ 25 เหรียญฯ หรือประมาณ 750 บาทเท่านั้น
Raspberry Pi เป็น"พีซี"ที่มีขนาดใหญ่กว่า"ไดรฟ์ยูเอสบี"ที่พกพากันทั่วไปเล็กน้อย โดยปลายด้านหนึ่งของมันจะเป็นพอร์ตHDMI ที่ใช้ต่อกับจอแสดงผลภายนอกสำหรับการเล่นคอนเท็นต์ฟูลไฮเดฟฯ 1080p บน HDTV หรือมอนิเตอร์พีซี ในขณะที่อีกด้านหนึ่งจะเป็นพอร์ต USB 2.0 สามารถเชื่อมต่อกับ USB hub เพื่อใช้ต่อกับอุปกรณ์อย่างเมาส์ หรือคีย์บอร์ดได้ แรงบันดาลใจของการออกแบบ Raspberry Pi มาจากโครงการ OLPC (One Laptop/Tablet Per Child) ที่ยังอาจจะสูงเกินไปสำหรับการมีให้เด็กๆ ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนาซื้อหามาใช้กัน (ต้นทุนอยู่ที่ 100 เหรียญฯ หรือประมาณ 3,000 บาท แต่ผลิตเสร็จอยู่ที่ 188 เหรียญฯ ประมาณ 5,700 บาท) Raspberry Pi ไม่เพียงแต่เปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้พกพาคอมพิวเตอร์ของพวกเขาติดตัว(เหมือนพวงกุญแจ)ไปได้อย่างสะดวกสบายกว่าโน้ตบุ๊คแล้ว มันยังถูกกว่าด้วยต้นทุนการผลิตต่อเครื่องเพียง 25 เหรียญฯ หรือประมาณ 750บาทเท่านั้น 
Raspberry Pi ประกอบด้วยแผงวงจรหลักที่มาพร้อมกับพอร์ต HDMI บนปลายด้านหนึ่ง ส่วนปลายอีกด้านหนึ่งเป็นพอร์ต USBด้านข้างของมันจะเป็นช่องอ่านการ์ดหน่วยความจำอย่าง SD/MMC/SDIO และสตอเรจทีเป็นหน่วยความจำแฟลช นอกจากนี้ยังมีพอร์ตสำหรับต่อเพิ่มการทำงานอย่างอื่นได้ด้วย เช่น โมดูลกล้อง 12 ล้านพิกเซล เป็นต้น ในส่วนของโพรเซสเซอร์ที่ใช้กับRaspberry Pi จะเป็น ARM11 ความเร็ว 700MHz ที่มาพร้อมกับหน่วยความจำ SDRAM 128MB มันยังมาพร้อมกับชิปประมวลผลกราฟิกที่ยังไม่มีการตั้งชื่อสนับสนุนการทำงานกราฟิกบน OpenGL ES 2.0  ส่วนระบบปฏิบัติการที่ทำงานบน Raspberry Piจะเป็น Ubuntu ที่มาพร้อมกับซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สอย่าง เว็บบราวเซอร์ Iceweasel, โปรแกรมชุดออฟฟิศ Koffice และPython  
"เด็กๆ จะสามารถใช้ Raspberry Pi สำหรับการเป็นคอมพิวเตอร์ เพื่อเรียนรู้โปรแกรม อีกทั้งยังสามารถใช้งาน Twitter, Facebook และเว็บแอพฯ อื่นๆ ได้" Braden กล่าว "นอกจากนี้ เด็กๆ ยังสามารถเข้าใจการเขียนโปรแกรมได้จากการใช้Raspberry Pi ด้วย" ทั้งนี้ Braden ได้เปิดตัวมูลนิธิ RaspBerry Pi ในสหราชอณาจักร เพื่อสนับสนุนพีซีจิ๋ว และเป้าหมายของมัน โดยคาดว่า Raspberry Pi จะถูกกระจายให้เกิดการใช้งาน UK และเด็กๆ ในกลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา อย่างไรก็ตาม ยังมีการเปิดเผยรายละเอียดที่ชัดเจนเกี่ยวกับกำหนดการวางตลาดของพีซีจิ๋วนี้แต่อย่างใด
ข้อมูลจาก: RaspberryPi

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น