วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2554

เคล็ด(ไม่)ลับ สำหรับคนชอบทำอาหาร

วิธีสังเกตเส้นก๋วยเตี๋ยวใส่สารกันบูด


สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) แนะวิธีสังเกตเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ใส่สารกันบูดเบื้องต้น ซึ่งมีสิ่งผิดปกติ คือ
- เส้นก๋วยเตี๋ยวมีความเหนียวผิดปกติ กัดไม่ค่อยขาด หรือถ้าสังเกตดูน้ำลวกในหม้อก๋วยเตี๋ยวพบว่ามีสีขุ่นมาก
- ก๋วยเตี๋ยวที่ใส่สารกันบูด แม้จะทิ้งไว้า 2-3 วันสีสันยังคงสภาพเดิม ไม่มีรา แต่เมื่อดมดูจะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว
- เส้นก๋วยเตี๋ยวที่เสี่ยงใส่สารกันบูดน้อยที่สุดคือ เส้นบะหมี่เหลืองที่ทำมาจากป้งสาลี และวุ้นเส้น ตรงข้ามกับก๋วยเตี๋ยวที่ทำมาจากแป้งข้าวเจ้าที่มีความชื้นสูง ทำให้ผู้ผลิตใส่สารกันบูดมาก


ตะแกรงย่างอาหารล้างยาก ทำอย่างไรดี

เวลาย่างอาหารรับประทาน มักจะมีเศษคราบอาหารไหม้ติดอยู่ บนตะแกรง ยิ่งย่างมากก็ยิ่งล้างยาก มีวิธีล้างแบบง่ายๆ แต่สะอาดเอี่ยม
วิธีการก็คือหลังใช้ให้ทิ้งตะแกรงไว้ให้เย็นก่อน จากนั้นผสมน้ำยาล้างจาน กับน้ำอุ่นใส่ในถุงขนาดใหญ่ นำตะแกรงใส่ลงแช่ในถุง ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมงคราบอาหารก็จะอ่อนตัว เพียงเขย่าถุงและนำตะแกรงออกมาล้างอีกครั้ง ก็จะได้ตะแกรงสะอาดเอี่ยมไว้ใช้ในคราวต่อไป ที่สำคัญอย่าเก็บตะแกรง ที่ใช้แล้วโดยไม่ได้ล้างเป็นอันขาด เพราะคราบสกปรกจะติดแน่นจนล้างไม่ออก

กลิ่นคาวปลาแก้ไม่ยาก
ใช้ปลาสดทำอาหารจึงจะไม่มีกลิ่นคาวปลา แต่ในความเป็นจริง ลองถ้าไม่ใช่ลูกทะเล บ้านใกล้น้ำจริง ๆ แล้วก็อย่าหวังเลยว่า
จะได้กินปลาสด ๆ ได้ง่าย ๆ เคล็ดลับวิธีแก้กลิ่นคาวปลาไม่สดซึ่งเป็นสูตรที่ร้านอาหารต่าง ๆใช้กัน นำปลาที่สับแล้วไปล้าง
ให้สะอาดและแช่ในน้ำแกว่งสารส้มสัก 15 นาที นำขึ้นล้างอีกครั้ง ลองทำต้มยำ ทำแกง สุดแล้วแต่ชอบเพียงเท่านี้ก็จะได้
กินปลาไม่เหม็นคาว ราวกับกินปลาสดอยู่ริมทะเลเลยทีเดียว
เคล็ดลับน่ารู้-ทุบพริกขี้หนูไม่เปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำ

คาดว่าแม่บ้านหลายๆท่านคงเคยเจอกับปัญหา เวลาทำกับข้าวต้องเตรียมส่วนผสมต่างๆให้ครบก่อนจึงจะเริ่มลงมือปรุง

เจ้าพริกขี้หนูเจ้ากรรมทุบหรือหั่นทิ้งไว้ประเดี๋ยวเดียวหันกลับมา ว้า สีดำคล้ำเสียแล้วไม่น่าทานเลย ป้องกันได้ง่ายๆเพียงแค่คุณบีบน้ำมะนาวลงบนพริก ใช้ช้อนคนเล็กน้อยให้พอเนื้อพริกโดนน้ำมะนาว
เท่านี้พริกขี้หนูก็จะยังคงสีสดใส น่ารับประทานเวลาคุณนำไปปรุงค่ะ

วิธีการแก้เผ็ด
ไม่ได้กำลังแนะนำให้คุณโต้ตอบใครที่เขาทำให้คุณเจ็บใจหรอกนะ
แต่หมายถึงวิธีแก้ความเผ็ดเวลาที่คุณเผลอกินพริกเม็ดจิ๋ว แต่เผ็ดร้อนแรงยิ่งนักต่างหาก
ความเชื่อเก่า: ดื่มน้ำเย็นตามทันที เพื่อหวังดับความเผ็ดร้อน ก่อนจะพ่นไฟเป็นมังกร

ผลที่ได้: ไม่ได้ช่วยให้คุณหายเผ็ด แต่กลับกลายเป็นว่า การดื่มน้ำจะยิ่งไปกระจายความเผ็ดให้ทั่วปากมากขึ้นแทน


หนทางแก้เผ็ด

- รับประทานข้าว ขนมปัง หรือจะดื่มนม จากนั้นค่อยอมลูกอมก็ได้ เพราะความหวานในอาหาร เครื่องดื่ม หรือลูกอมเหล่านี้ จะช่วยดูดซับสารแคปไซซิน(Capsaicin) ที่เป็นตัวการให้เกิดความเผ็ดร้อน เมื่อลิ้นหรืออวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งไปสัมผัสเจ้าพริกเม็ดจิ๋วเข้า

- ดื่มน้ำมะนาว หรือน้ำมะเขือเทศสดๆ จะช่วยแก้เผ็ดได้เพราะกรดจะไปทำปฏิกิริยากับสารดังกล่าว ซึ่งเป็นด่าง ทำให้ความเผ็ดแผลงอิทธิฤทธิ์น้อยลง
วิธีทอดไก่ ให้กรอบนอก นุ่มใน ทำได้อย่างไร



ใช้ เนื้อไก่ ล้างแล้วผึ่งให้แห้ง ตำกระเทียมพริกไทยเม็ดให้เข้ากัน ใส่เกลือเล็กน้อย นำไปหมักกับไก่อย่างน้อยครึ่งชั่วโมง จากนั้นเรียงใส่จาน นำไปนึ่ง เวลานำลงนึ่งต้องให้น้ำเดือดก่อน นึ่งจนไก่พอสุก จากนั้นนำออกมาปล่อยให้เย็นตัวลง พร้อมทั้งผึ่งให้แห้ง
นำไก่ไปคลุกกับแป้งสาลี (หรือจะใช้แป้งชุบทอด ที่ขายกันทั่วไปก็ได้ค่ะ) คลุกกับแป้งแห้ง ๆ จากนั้นชุบด้วย ไข่ไก่ที่ตีเข้ากันแล้ว แล้วนำไปคลุกเกล็ดขนมปัง แล้วเอาไปทอด ในน้ำมันร้อนจัด ด้วยไฟปานกลาง พอเกล็ดขนมปังสุกเหลือง จึงช้อนขึ้นพักสะเด็ดน้ำมัน เท่านี้ก็จะได้ไก่ทอด กรอบนอกนุ่มในแล้วค่ะ
อีกวิธีหนึ่ง ถ้าไม่ชอบ แบบชุบเกล็ดขนมปังทอด หลังจากนึ่งเสร็จ ก็รอจนไก่เย็นตัวลงแล้ว นำไปชุบกับแป้งทอดกรอบ เคล็ดลับสำคัญ อยู่ที่เวลาผสมแป้งกับน้ำ ให้ใช้น้ำเย็น ผสมให้แป้งข้นพอชุบติด จุ่มไก่ลงทอด ในน้ำมันร้อนจัดเช่นกัน ก็จะได้ไก่ทอดกรอบนอก นุ่มในอีกแบบนึงค่ะ ถ้าไงก็ลองทำที่บ้านดูน่ะค่ะ..เป็นเมนูง่ายๆ และรวดเร็วด้วยค่ะ




--

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น