วันจันทร์ที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

ลูกชุบ...ชวนทำขนมไทยสีหวานๆ กับเทศกาลวันแห่งความรักคะ

เครดิต : never the last




…สวัสดี ค่ะ ใกล้เทศกาลวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก ปีนี้อยากชวน น้องๆ หลานๆ มาลองเปลี่ยนบรรยากาศลองทำขนมไทยๆที่สวยงาม น่ารักๆ ให้กับคนที่เรารักกันคะ เป็นการอนุรักษ์ขนมไทยไปในตัวด้วยคะ

.....ขนมที่จะทำกันวันนี้ก็คือ ลูกชุบนั่นเองค่ะ ที่เลือกลูกชุบ เพราะเห็นว่าเป็นขนมไทยที่ สวยงามเหมาะกับเทศกาลหวานๆนี้จริงๆคะ สูตรที่เอามาลงนี้ ยังคงคัดลอกว่าจาก หนังสือที่ ททท ทำแจก เป็นสูตรขนมไทยมงคลคะ
ขนมจะหวานถูกใจ ขนาดไหนลองชมดูก่อนนะค่ะ..^O^


ส่วนผสม
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 ถ
หัวกะทิ ¾ ถ
น้ำตาล 1 ถ

วิธีเตรียมวุ้นสำหรับชุบ
วุ้นผง 2 ชต
น้ำ 3 ถ้วย
ใส่น้ำกับวุ้นลงในหม้อ คนให้ทั่ว ตั้งไฟ เมื่อวุ้นละลายจนใส ยกลงใช้เวลาประมาณ 10 นาที

วิธีทำ
เลือก ถั่วเมล็ดเสียและกรวดออก ล้างน้ำ 1 ครั้ง แช่ด้วยน้ำอุ่นทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง ล้างน้ำอีกครั้ง นำไปนึ่ให้สุก ในหม้อนึ่งกรองด้วยผ้าขาวบาง
-ผสมถั่ว หัวกะทิ น้ำตาล เข้าด้วยกันนำไปปั่นให้ละเอียด เทใส่กระทะกวน
- ถ้าไม่ใช้เครื่องปั่น ก็นำมาโขลกให้ผ้าขาวบางให้ละเอียด เทใส่ลงในกระทะ ผสมหัวกะทิและน้ำตาล ตั้งไฟ กวนไฟกลาง 10 นาที ลดไฟให้อ่อนลง กวนต่ออีก 30 นาที จนแห้งยกลงรอให้เย็น
-นำไปอบควันเทียนให้หอม
-นำถั่วกวนที่อบด้วยเทียนจนหอมดีแล้ว มานวดให้เนื้อเนียน ปั้นเป็นแท่งกลมยาว
-ตัดแบ่งถั่วให้เท่าๆกัน ขนาดประมาณก้อนละ 1 ซม ปั้นเป็นก้อนกลมให้เนื้อเนียน
-นำไปปั้นเป็นรูปต่างๆตามต้องการ ปั้นเสร็จแต่ละรูปให้วางในถาดที่มีถุงพลาสติกครอบกันลม
-ระบาย สีผสมอาหาร ให้สวยด้วยพู่กัน เสร็จแล้ว ปักไว้ที่โฟมรอ ชุบวุ้น เมื่อสีแห้งการลงสีควรพยายามระบายสีให้เหมือนลูกจริงๆให้มากที่สุด
-เมื่อ สีแห้งแล้วนำไปชุบวุ้น โดยจุ่มลงในวุ้นที่เตรียมไว้ อุ่น- ร้อน ระดับที่เหมาะแก่การชุบให้ชุบลูกที่ระบายสีออกก่อน เพื่อป้องกันไมให้สีเข้มละลายในน้ำวุ้นไปติดลุกที่ระบายสีอ่อน
-ชุบครั้ง แรก แล้วรอให้วุ้นแห้ง แล้วชุบใหม่ สังเกตดูถ้าวุ้นเริ่มจับตัวเป็นก้อน ให้ยกหม้อวุ้นไปตั้งไฟให้ละลายแล้วใช้ชุบลูกขุบต่อไปอีก
-นำมาตกแต่งด้วยใบไม้ ใช้ใบแก้วมาจัดแต่งเข้าช่อแล้วจัดลงภาชนะ

กวนถั่ว และอบควันเทียนเตรียมไว้ก่อนค่ะ



..ขนมไทยเป็นอะไรที่ต้องพิถิพิถัน และทำหลายขั้นตอน บดถั่ว กวนถั่ว แล้วเอามาปั้นเป็นรูปร่าง เสร็จแล้วก็ลงสี 
ลองจนสีแห้ง แล้วค่อยเอาไปชุบวุ้น 3 ครั้ง เพื่อให้มันเงา สวยงามน่ารับประทาน




..มังคุด มะม่วง ชมพู่..ต้องเขียนกำกับหน่อยค่ะ กว่าจะดูกันไม่ออก^O^


…มะละกอ ลูกพับ มะยม..ลูกชุบที่ดีต้อง ต้องสีอ่อนนะคะ สีเข้มเกินไปจะไม่สวยคะ


..แครอท ชมพู่เขียว เชอรี่ ..พอดีไม่มีสีม่วง ก็เลยต้องผสมเอง ใช้สีฟ้า ผสมกับแดงคะ




…จับมายืนเข้าแถวซะหน่อย^___^


…มะละกอ กำลังจะสุกเลยค่ะ ใครสนใจบ้างเอ่ย...

…ชมพู่...Rose Apple..


….มะม่วงจ้า...


…ผลไม้ไหมคะ..




..หลงรักลูกชุบนะค่ะ..มันน่ารักดีจัง..




….พิเศษสำหรับเทศกาล วันวาเลนไทน์ ขอเสิร์ฟด้วยเมนูนี้คะ..


…เสิร์ฟ เป็นคู่ๆ ก็ได้ค่ะ..






.Happy Valentine Day Nakha..^O^ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น