คุณแม่บ้านหลายๆ คนที่อยู่ต่างแดนคงจะรู้สึกเหมื
ได้ สูตรนี้มาจากห้องก้นครัว เป็นสูตรของคุณตรี ครัวแม่มิ้น ใช้เครื่องปรุงตามสูตรคุณตรีเกื
http://www.pantip.com/cafe/
ทำ ไม่ยาก แต่ใช้เวลาหลายชั่วโมงหน่
มา เริ่มทำกันเลยค่ะ เริ่มจากไปตามหาเจ้าเครื่องเทศ โป๊ยกั๊ก อบเชย ลูกผักชี ซื้อมาทั้งหมด 4 แพค เจ้าแพคขวามือเค้าไว้ทำเฝอ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเวียดนาม มีส่วนผสมของทั้งสามอย่างที่ว่
แล้วก็ได้ขาหมูมาหนึ่งขา
จับลงกระทะทอดให้เหลือง
ใส่ขิงทุบ กระเทียมบุบ แล้วก็มีพริกไทยดำบุบด้วย แต่ไม่มีรูป แหะๆๆ
จับทุกอย่างโยนใส่หม้อเลยค่ะ ตามด้วยรากผักชี แล้วก็ต้มได้
จากนั้นก็ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำตาลปีบ ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำเค็ม น้ำมันหอย ไมโล เกลือ แล้วก็เคี่ยวให้เปื่อย
ตามด้วยไข่ต้ม ใส่ลงไปต้มด้วยกันเลย
ระหว่าง รอหมูเปื่อยก็เตรียมผักกาดดอง เกี่ยมฉ่าย อันนี้ซื้อแบบเป็นแพค Made in Thailand ซะด้วยนะ ล้างน้ำแล้วบียน้ำออกให้หมด จับลงต้มสักพักแล้วรินน้ำทิ้ง แล้วพักไว้ค่ะ
เคี่ยวไปพักใหญ่ๆ ก็ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้
ใกล้ได้เวลาหม่ำแล้ว ตักข้าวเตรียมรอไว้ได้เลย เอาหมูขึ้นให้สะเด็ดน้ำหน่อยแล้
จัดเรียงใส่จาน ใส่ผักดองหน่อย ไข่ 1 ฟอง แล้วก็เนื้อหนัง
เน้นๆ
หม่ำๆ กันนะ
:: อีเมลนี้ได้รับฟอร์เวิร์ดมาจาก: Jerry Maguire
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น