ปลาทูนึ่ง ทอดให้เหลือง แกะเอาแต่เนื้อพักไว้เช่นเดี
ระหว่าง รอหมูสุก หรือรอไข่ที่เจียวไว้เย็น หรือรอตอนนึ่งแผ่นก๋วยเตี๋
วิธีทำน้ำจิ้ม
◊ หาหม้อเล็กๆมา ๑ ใบ เอาน้ำตาลทรายและน้ำปลาใส่ลงไป คนพอให้ละลาย ชิมรสดูกะให้หวานมากกว่าเค็ม เติมน้ำเปล่าไปเล็กน้อย ตั้งไฟ คนให้น้ำตาลละลายให้หมด
ให้เดือดแบบนี้นะคะ แล้วยกลงพักไว้ก่อน ตามร้านที่เค้าขายเมี่ยงก๋วยเตี
พอเย็นแล้วก็เอามะนาวบีบใส่
ภาพนี้ตอนบีบมะนาวลงไปแล้วค่ะ
ก่อนเติมผักชีและพริกขี้หนูซอย ชิมก่อนอีกทีนะคะ ถ้าขาดอะไรไปก็เติม ขาดเค็มเติมน้ำปลาได้เลย ขาดหวานถ้าขาดน้อยๆใส่น้
น้ำ จิ้มที่ได้หน้าตาแบบนี้นะคะ เผ็ดมากเผ็ดน้อยก็เติมพริ
นี่ค่ะ เครื่องเคราที่เราเตรียมไว้พร้
◊ ไข่เจียวซอยแล้ว
◊ ถั่วลิสงคั่วหอมๆ
◊ เนื้อหมูต้มสุกหั่นเป็นชิ้นเล็
◊ กุ้งแห้ง จะใช้ตัวเล็กตัวใหญ่ตามแต่
◊ ปลาทูนึ่งทอดแกะเอาแต่เนื้อ
น้องผักทั้ง ๓ ลวกแล้ว ถ้าชอบกินผักกะเฉดดิบก็แยกไว้
เครื่องเคราพร้อมแล้ว ปรกติสมัยก่อนทำกินกันที่บ้าน พร้อมหน้าตากันพี่น้อง ไม่มีการห่อไว้สวยๆแบบจานด้
แต่ว่า ณ ตอนนี้มาอยู่ กทม. ทำให้พี่ชายกินและก็ลูกน้อง ไม่อยากให้เค้ามือเลอะค่ะ เลยห่อให้ พอดีเค้ากินได้ทุกอย่างเลยไม่ต้
ภาพ นี้ไม่ได้จัดให้สวยงามเลยค่ะ พี่ชายก็รอจะกินอย่างเดียว เค้าถามว่าจะถ่ายรูปไปทำไมนั
เวลาห่อจับแผ่นแป้ง ๑ แผ่นใส่มือ ใส่เครื่องทุกอย่างลงไป ถ้าอยากให้ห่อแล้วสวย ใส่พวกสีสันสดใสลงไปก่อนค่ะ อย่าใส่ถั่วงอกและหมูต้มก่อน พอห่อเสร็จกลับด้านแล้วสีจะไม่
นี่ ค่ะ จับแผ่นแป้งใส่มือที่ไม่ถนัด ใส่ทุกอย่างที่ต้องการลงไป ลำบากมากเลยตอนถ่ายรูปเนี่ย มือมันไปหมดอะค่ะ พี่ชายให้ความร่วมมือดีมาก นั่งรอกินอย่างเดียวง่ะ
พับมุมด้านใดด้านหนึ่งไปฝั่
พับด้านต่อมาตามไป จะซ้ายหรือขวาแล้วแต่สะดวกค่ะ
พับด้านตรงข้ามกับเมื่อกี้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น