วันพฤหัสบดีที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2555

มือ... แข็งแรงสุขภาพดีแค่ไหน วินิจฉัยได้จาก'มือ'


อ่านไว้เพื่อรู้มิใช่เพื่อวิตกกังวล

มือ... แข็งแรงสุขภาพดีแค่ไหน วินิจฉัยได้จาก 
'มือ'
  
ผลวิจัยใหม่ระบุ มือและเล็บ เป็นแหล่งรายละเอียดสำคัญของสุขภาพของคนเรา
รวมถึงเบาะแสของโรคร้ายที่ซ่อนเร้น เช่น มะเร็ง
หญิงชราวัย 74 ปีที่ดูภายนอกสุขภาพดีสมวัยต้องไปพบแพทย์หลังมีตุ่มแข็งขึ้นบนฝ่ามือ 
ตุ่มเหล่านั้นโตขึ้นและลามมาบรรจบกันทำให้มือแข็งเหมือนไม้กระดาน 
  ขยับเขยื้อนลำบากและปวด
แพทย์ไม่พบสิ่งผิดปกติใด ๆ แต่ภายหลังตัดสินใจตรวจหามะเร็งรังไข่ในหญิงชราหลังอ่านตำราแพทย์และพบว่าตุ่มแข็งดังกล่าว (Palmar fasciitis) เป็นสัญญาณบ่งชี้โรคมะเร็งรังไข่แม้ยังไม่สามารถอธิบายได้ว่าเหตุใดเนื้อร้ายจึงมาสำแดงอาการถึงบนฝ่ามือ แต่ทฤษฎีหนึ่งที่ฟังดูมีเหตุผลก็คือ เซลล์มะเร็งผลิตสารเคมีที่เป็นตัวการของพังผืด
ดร.เกรแฮม อีสตัน แพทย์ประจำบ้านในลอนดอนและผู้จัดทำรายงาน ยืนยันว่ามือสามารถให้เบาะแสสำคัญเกี่ยวกับสุขภาพ 
ผมพยายามจับมือกับคนไข้เมื่อพบกันครั้งแรก ไม่ใช่เพื่อมารยาท แต่มืออัดแน่นด้วยข้อมูลสุขภาพทั่วไป ตั้งแต่ไทรอยด์ไปจนถึงโรคข้อกระดูกอักเสบ จริง ๆ แล้วหมอวิเคราะห์โรคคนไข้ได้จากมือมากกว่าจากใบหน้าเสียอีก"
----------------------------------------------------------
++ต่อไปนี้คือสัญญาณบนมือที่สื่อถึงปัญหาสุขภาพบางส่วน++ 

ฝ่ามือแดง ส่อเค้า: ตับแข็ง 
มือบ่งบอกข้อมูลมากมายของสภาพตัหนึ่งในสัญญาณสุดคลาสสิกของโรคตับแข็ง คือ ฝ่ามือแดง 
ตับแข็งหมายถึงเนื้อเยื่อตับเต็มไปด้วยริ้วรอยแผล แม้ส่วนใหญ่เกี่ยวพันกับการดื่มหนัก แต่เป็นไปได้ที่โรคนี้เกิดจากอาการอื่น ๆ ที่จู่โจมอย่างเงียบเชียบ เช่น โรคตับอักเสบซี
อาการฝ่ามือแดง (Palmar erythema) มักเกิดขึ้นบริเวณขอบนอกของฝ่ามือใกล้นิ้วก้อย สาเหตุน่าจะเกิดจากการที่หลอดเลือดในผิวหนังโป่งพองเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสมดุลของฮอร์โมนที่เกิดจากโรคตับ 

ข้อนิ้วอ้วน   ส่อเค้า: คลอเรสเตอรอลสูง 
ก้อนไขมันที่เอ็น (Tendon xanthoma)เป็นหนึ่งในสัญญาณของอาการอ้วนที่เป็นอันตรายถึงชีวิตที่เรียกว่า
ภาวะเลือดมีคอเรสเตอรอลมาก หรือhypercholesterolemia 
เมื่อกำมือแน่น ๆ จะเห็นเป็นก้อนบวมแข็งสีออกเหลือง ๆ ที่ข้อนิ้ว เอลเลน เมสันพยาบาลแผนกโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจของมูลนิธิหัวใจอังกฤษอธิบายว่าไขมันที่สะสมอยู่ในเอ็นมาเป็นปีจะกลายเป็นพังผืดและแข็ง 
คนที่เป็นโรคนี้จะมีระดับคอเรสเตอรอลสูงมากตั้งแต่เกิดแต่ไม่แสดงอาการชัดเจนและหากไม่ใช้ยาบำบัดอาจเสียชีวิตจากอาการหัวใจวายตั้งแต่เด็ก 

เล็บรูปช้อน
      ส่อเค้า: โลหิตจาง 
คนส่วนใหญ่เล็บจะมีลักษณะนูนขึ้นเหมือนพื้นผิวลูกบอล แต่ถ้าเล็บใครตรงกลางบุ๋มนั่นอาจเป็นสัญญาณของการขาดธาตุเหล็ก
เล็บรูปช้อน หรือ Koilonychias เป็นหนึ่งในสิ่งแรกที่แพทย์ค้นหาระหว่างวินิจฉัยว่าผู้ป่วยที่อ่อนเพลียและเซื่องซึมมีสาเหตุมาจากภาวะโลหิตจางหรือไม่ เชื่อกันว่าการขาดธาตุเหล็กทำให้เล็บอ่อนและแบนกระทั่งยุบลงในที่สุด 

ปลายนิ้วบวม
    ส่อเค้า: มะเร็งปอด 
หากปลายนิ้วของคุณบวมอาจเป็นสัญญาณเตือนภัยของโรคร้ายแรง อย่างเช่น มะเร็งปอด วัณโรค หรือ 
Mesothelioma ซึ่งเป็นโรคปอดร้ายแรงที่เกี่ยวข้องกับแร่ใยหิน แม้ลักษณะแบบนี้เคยได้รับการระบุครั้งแรก
โดยฮิปโปกราเตส บิดาแห่งแพทย์ศาสตร์ชาวกรีกเมื่อกว่า 2,000 ปีมาแล้ว แต่เพิ่งจะเมื่อเร็ว ๆ นี้เอง
ที่นักวิจัยของมหาวิทยาลัยลีดส์ของอังกฤษ ค้นพบสาเหตุว่าคือการสะสมของสาร PGE2 ที่ช่วยทำให้อาการอักเสบ
ในปอดบรรเทาลง โดยเชื่อว่าเนื้องอกในปอดอาจกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารชนิดนี้ออกมามากเกินความต้องการถึงสิบเท่า
จึงไปสะสมที่ปลายนิ้วและทำให้บวม 

เล็บเขียว
         ส่อเค้า: หัวใจล้มเหลว 
หนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดที่แพทย์จะตรวจสอบว่ามีออกซิเจนไหลเวียนในเลือดมากน้อยแค่ไหนคือดูจากเล็บ ริมฝีปาก หรือนิ้วเท้า ถ้าบริเวณเหล่านั้นเป็นสีชมพูหมายความว่าออกซิเจนไหลเวียนดีแต่ถ้าเขียวแปลว่าในร่างกายมีออกซิเจนต่ำเนื่องจากเลือดไม่สามารถสูบฉีดไปทั่วร่างกายอย่างเหมาะสม 
อาการที่ผิวหนังมีสีเขียว (cyanosis) อาจเป็นสัญญาณเตือนของภาวะหัวใจล้มเหลว เลือดที่มีออกซิเจนต่ำไม่ได้เป็นสีเขียวจริง ๆ  เพียงแต่ดูสดน้อยกว่าเลือดที่มีออกซิเจนหล่อเลี้ยงสมบูรณ์เมื่อมองผ่านเล็บ ผู้หญิงที่เตรียมตัวเข้ารับการผ่าตัดมักถูกขอให้ล้างเล็บเพื่อศัลยแพทย์จะสามารถตรวจสอบสถานะออกซิเจนได้เร็วขึ้นระหว่างการผ่าตัด

เล็บลูกปัด
       ส่อเค้า: โรคไขข้ออักเสบ 
หากเล็บของคุณมีจุดเล็ก ๆ เหมือนลูกปัดหรือเหมือนถูกน้ำตาเทียนหยดใส่ อาจเป็นสัญญาณของโรคไขข้ออักเสบ แม้ข้อต่อยังไม่บวมหรือปวดก็ตาม ยิ่งเล็บมือหรือเล็บเท้า 'ประดับลูกปัด'มากแค่ไหนยิ่งหมายความถึงระดับความรุนแรงของโรค เชื่อว่าสาเหตุมาจากการอักเสบของหลอดเลือดใต้แผ่นเล็บเพราะโรคไขข้ออักเสบ

ตุ่มที่ข้อนิ้ว
      ส่อเค้า: โรคข้อกระดูกอักเสบบริเวณสะโพก 
ตุ่มขนาดเท่าเมล็ดถั่วที่กระดูกที่ทำให้เจ็บเมื่อจับแถวข้อนิ้ อาจเป็นสัญญาณของโรคข้อกระดูกอักเสบในบริเวณอื่น ๆ ของร่างกาย เช่น สะโพกหรือหัวเข่า มีการบันทึกเกี่ยวกับตุ่มเหล่านี้ (Heberden's nodes) โดยวิลเลียม เฮเบอร์ดีน แพทย์อังกฤษผู้โด่งดังในช่วงศตวรรษที่ 18 หนึ่งในงานศึกษาในทศวรรษ 1970 แสดงให้เห็นว่าผู้ป่วย 29 คนที่ก่อนหน้านั้นตรวจไม่พบอาการข้อต่ออักเสบบริเวณสะโพก มี 18 คนที่มีตุ่ม Heber den’s nodes ที่ข้อต่อนิ้ว

เล็บสองสี
    ส่อเค้า: โรคไต 
เล็บที่ขาวซีดบริเวณครึ่งล่างด้านที่อยู่ใกล้ผิวหนัง แต่ครึ่งบนออกสีน้ำตาล อาจบ่งชี้แนวโน้มไตวาย 
บ่อยครั้งอาการที่เล็บสองสีเกิดขึ้นก่อนที่อวัยวะของผู้ป่วยจะเริ่มหยุดทำงาน ทำให้แพทย์ได้เบาะแสว่าจะเกิดสิ่งใดตามมา สาเหตุนั้นเชื่อว่ามาจากการสะสมของยูเรีย หรือของเสียที่ออกมาจากไตที่ตกผลึกอยู่ใต้ผิวหนังและเล็บ 

ฝ่ามือชื้นเหงื่อ
  ส่อเค้า: ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป 
โรคต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไปเป็นอาการที่เกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ไทรอยด์เป็นต่อมที่อยู่ใต้ลูกกระเดือก มีหน้าที่ผลิตฮอร์โมนควบคุมกระบวนการเผาผลาญอาหารของร่างกาย ดร.ซูซาน คลาร์ก แพทย์ที่ปรึกษาของโรงพยาบาลคิงส์ คอลเลจในลอนดอน อธิบายว่าภาวะที่ต่อมไทรอยด์ทำงานหนักเกินไป ทำให้ร่างกายนำแคลอรี่ไปใช้มากขึ้น และทำให้เกิดความร้อนสูงขึ้น ความรู้สึกร้อนและอาการเหงื่อออกมากจึงเป็นอาการบ่งชี้โรคนี

มือโต
        ส่อเค้า: เนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง 
ถ้ามือของคุณบวมและใหญ่ขึ้นหมายความว่าคุณอาจมีอาการที่เรียกว่า มือเท้าโตผิดปกติ (acromegaly) เท้า ริมฝีปาก หู ยังอาจได้รับผลกระทบจากต่อมใต้สมองที่ผลิตฮอร์โมนสร้างการเติบโต เนื่องจากสร้างเนื้องอกที่ไม่ทำให้เกิดมะเร็งที่ไปก่อกวนการผลิตฮอร์โมน
อาการนี้มักเกิดกับคนวัยกลางคน นอกจากจะรักษาด้วยการผ่าตัดหรือยาเพื่อให้เนื้องอกฝ่อลงแต่บางครั้งอาการนี้อาจเป็นอันตรายร้ายแรง

อ่านไว้เพื่อรู้มิใช่เพื่อวิตกกังวล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น