(แป้งบัวลอย)
| • | แป้งข้าวเหนียว | 23 | ถ้วยตวง |
| • | น้ำเปล่า | 14 | ถ้วยตวง |
| • | นำน้ำเปล่าผสมกับแป้งข้าวเหนียวนวดจนแป้งเป็นก้อนและเนื้อเนียน จนเป็นก้อนกลม | | |
| • | ปั้นเป็นก้อนกลมเล็กขนาดพอคำ คลุมด้วยผ้าขาวบาง | | |
(ไส้บัวลอย)
| • | งาดำคั่วโขลกละเอียด | 2 | ถ้วยตวง |
| • | น้ำตาลทราย | 34 | ถ้วยตวง |
| • | กะทิคั้นข้น ๆ | 12 | ถ้วยตวง |
| • | นำงาดำ น้ำตาลทราย กะทิ ผสมรวมกัน นำไปตั้งไฟอ่อนกวนจนงาดำไม่ติดกระทะ ทิ้งไว้พออุ่น | | |
| • | ปั้นเป็นก้อนขนาดเท่าแป้งข้าวเหนียว จากนั้นนำเข้าตู้เย็นให้เเข็งตัว | | |
| • | นำแป้งข้าวเหนียวมาแผ่ใส่ไส้งาดำปิดให้มิด นำไปต้มพอสุกตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น | | |
| • | เวลารับประทานตักใส่ถ้วยให้สะเด็ดน้ำ รับประทานกับน้ำขิง | | |
(น้ำขิง)
| • | ขิงแก่ทุบพอแตกหรือหั่นเป็นแว่น | 200 | กรัม |
| • | น้ำเปล่า | 7 | ถ้วยตวง |
| • | น้ำตาลทรายขาว | 12 | ถ้วยตวง |
| • | น้ำตาลทรายแดง | 34 | ถ้วยตวง |
| • | ผสมน้ำเปล่ากับขิงตั้งไฟ พอเดือดจึงใส่น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลทรายแดงเคี่ยวจนน้ำขิงออก ชิมรสตามชอบ | | |
w w w . m a e b a n . c o . t h
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น