…สวัสดี ค่ะ ใกล้เทศกาลวันวาเลนไทน์ วันแห่งความรัก ปีนี้อยากชวน น้องๆ หลานๆ มาลองเปลี่
.....ขนมที่จะทำกันวันนี้ก็คือ ลูกชุบนั่นเองค่ะ ที่เลือกลูกชุบ เพราะเห็นว่าเป็นขนมไทยที่ สวยงามเหมาะกับเทศกาลหวานๆนี้
ขนมจะหวานถูกใจ ขนาดไหนลองชมดูก่อนนะค่ะ..^O^
ส่วนผสม
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 1 ถ
หัวกะทิ ¾ ถ
น้ำตาล 1 ถ
วิธีเตรียมวุ้นสำหรับชุบ
วุ้นผง 2 ชต
น้ำ 3 ถ้วย
ใส่น้ำกับวุ้นลงในหม้อ คนให้ทั่ว ตั้งไฟ เมื่อวุ้นละลายจนใส ยกลงใช้เวลาประมาณ 10 นาที
วิธีทำ
เลือก ถั่วเมล็ดเสียและกรวดออก ล้างน้ำ 1 ครั้ง แช่ด้วยน้ำอุ่นทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง ล้างน้ำอีกครั้ง นำไปนึ่ให้สุก ในหม้อนึ่งกรองด้วยผ้าขาวบาง
-ผสมถั่ว หัวกะทิ น้ำตาล เข้าด้วยกันนำไปปั่นให้ละเอียด เทใส่กระทะกวน
- ถ้าไม่ใช้เครื่องปั่น ก็นำมาโขลกให้ผ้าขาวบางให้ละเอี
-นำไปอบควันเทียนให้หอม
-นำถั่วกวนที่อบด้วยเที
-ตัดแบ่งถั่วให้เท่าๆกัน ขนาดประมาณก้อนละ 1 ซม ปั้นเป็นก้อนกลมให้เนื้อเนียน
-นำไปปั้นเป็นรูปต่างๆตามต้
-ระบาย สีผสมอาหาร ให้สวยด้วยพู่กัน เสร็จแล้ว ปักไว้ที่โฟมรอ ชุบวุ้น เมื่อสีแห้งการลงสี
-เมื่อ สีแห้งแล้วนำไปชุบวุ้น โดยจุ่มลงในวุ้นที่เตรียมไว้ อุ่น- ร้อน ระดับที่เหมาะแก่การชุบให้ชุบลู
-ชุบครั้ง แรก แล้วรอให้วุ้นแห้ง แล้วชุบใหม่ สังเกตดูถ้าวุ้นเริ่มจับตัวเป็
-นำมาตกแต่งด้วยใบไม้ ใช้ใบแก้วมาจัดแต่งเข้าช่อแล้
กวนถั่ว และอบควันเทียนเตรียมไว้ก่อนค่ะ
..ขนมไทยเป็นอะไรที่ต้องพิถิพิ
ลองจนสีแห้ง แล้วค่อยเอาไปชุบวุ้น 3 ครั้ง เพื่อให้มันเงา สวยงามน่ารับประทาน
..มังคุด มะม่วง ชมพู่..ต้องเขียนกำกับหน่อยค่ะ กว่าจะดูกันไม่ออก^O^
…มะละกอ ลูกพับ มะยม..ลูกชุบที่ดีต้อง ต้องสีอ่อนนะคะ สีเข้มเกินไปจะไม่สวยคะ
..แครอท ชมพู่เขียว เชอรี่ ..พอดีไม่มีสีม่วง ก็เลยต้องผสมเอง ใช้สีฟ้า ผสมกับแดงคะ
…จับมายืนเข้าแถวซะหน่อย^___^
…มะละกอ กำลังจะสุกเลยค่ะ ใครสนใจบ้างเอ่ย...
…ชมพู่...Rose Apple..
….มะม่วงจ้า...
…ผลไม้ไหมคะ..
..หลงรักลูกชุบนะค่ะ..มันน่ารั
….พิเศษสำหรับเทศกาล วันวาเลนไทน์ ขอเสิร์ฟด้วยเมนูนี้คะ..
…เสิร์ฟ เป็นคู่ๆ ก็ได้ค่ะ..
.Happy Valentine Day Nakha..^O^
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น