อร่อยครบครัน กล้วยปิ้งป้าจันทร์ อนุสาวรีย์ชัยฯ
13 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา 08:44 น.กล้วยปิ้งป้าจันทร์ อนุสาวรีย์ชัยฯ"กล้วยปิ้ง"ที่ อร่อยครบครันจริงๆ
โจ-ลิฟวิ่ง
กล้วยปิ้งป้าจันทร์
"กล้วยปิ้ง" อีกหนึ่งของกินตระกูลกล้วยที่มี อยู่ทั่วทุกหนแห่งในเมืองไทย สะดวกที่จะซื้อหา แถมยังไม่ต้องเสียเวลารอนานอี กด้วย เพราะบรรดาพ่อค้าแม่ค้ากล้วยปิ้ งจะเปิดขายกันริมตามทางเท้า ตั้งเตาใส่รถเข็น หรืออาจเป็นร้านที่ดูดีหน่อย เท่านี้ก็พร้อมจะเสิร์ฟความอร่ อยให้แก่คนที่ชอบผลไม้ชนิดนี้ แล้ว
ฟังดูเหมือนว่าการทำ กล้วยปิ้ง นั้นง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้ าปากเสียอีก ทว่าความจริงไม่เป็นเช่นนั้ นหรอก เพราะกว่ากล้วยสุกหรือพอห่าม... ก็ว่า กันไปตามแต่คนทำจะสรรหาเลือกใช้ จะกลายเป็นกล้วยปิ้งที่ให้ ความหวานและหอมในตัว เรียกว่ายากพอสมควร ไม่ใช่ใครก็สามารถทำกันได้ หากไม่เข้าใจกล้วยด้วยหัวใจ ก็เป็นเรื่องลำบากไม่น้อยที่ จะได้กล้วยปิ้งแสนอร่อยอย่ างใจหวัง
จันทร์แรม วาธีภักดี หรือป้าจันทร์ของคน ย่านอนุสาวรีย์ชัยฯ ที่เรียกขานกันจนติดปากคุ้นหู คือผู้ที่สามารถก้าวข้ามสิ่งที่ กล่าวามาข้างต้นได้สำเร็จ ด้วยว่าป้าจันทร์นั้นมีฝีมื อทำกล้วยปิ้งได้อร่อยเด็ดอย่ างแท้จริงนั่นเอง
ฝีมือการทำกล้วยปิ้งของป้าจั นทร์ มีมานานกว่า 10 ปี และเธอก็ขายอยู่ย่านนี้มาตลอด เพียงแต่หมุนเปลี่ยนไปตามทำเล ที่ไหนว่างก็จะตั้งเตาปิ้ งขายตรงนั้น ซึ่งปัจจุบันเธอได้ลงหลักปั กฐานที่เชิงสะพานลอยฝั่ งถนนพหลโยธินที่มุ่งหน้าสู่ วงเวียนอนุสาวรีย์ชัยฯ มาถึง 4 ปีเต็ม
กล้วยปิ้งสูตรนี้ ที่มีน้ำผึ้งเป็นส่วนประกอบสำคั ญ ป้าจันทร์ บอกว่า คิดขึ้นเองโดยอาศัยหลักครูพักลั กจำมาจากเจ้าอื่นๆ จากนั้นก็นำมาปรับ ใส่นี่ เพิ่มนั่น ให้เป็นสูตรตามที่ตัวเองชอบ และได้กลายเป็นเอกลักษณ์ประจำตั วป้าจันทร์ที่ใครก็รู้จั กในนามกล้วยปิ้งสูตรป้าจันทร์ คนเมืองอุบลราชธานีจนถึงทุกวั นนี้
ความอร่อยของกล้วยปิ้งพะยี่ห้ อว่าป้าจันทร์ขึ้นชื่อขนาดไหนนั ้น พูดไปเดี๋ยวจะหาว่าโอ้อวดสรรพคุ ณเกินเหตุ แต่ถ้าใครเคยลองลิ้มแล้ว ก็คงมีคำตอบในใจแล้ว สำหรับใครที่ยังไม่เคย เชื่อเถอะว่าจะต้องติดใจกั บคำแรกแน่นอน เพราะนี่คือกล้วยปิ้งที่มี ความอร่อยอย่างมาก!
โดยทีเด็ดของป้าจันทร์จะอยู่ ตรงที่น้ำเชื่อมที่ใช้สำหรับชุ บกล้วย สีจะออกน้ำตาลไหม้ และให้ความหวาน มัน หอม กลมกลึงกันเป็นอย่างดี ละมุนละไมยังไงไม่รู้ (อันนี้รู้สึกเองนะครับ)
ไม่เพียงแต่น้ำเชื่อมเท่านั้นที ่เป็นทีเด็ดของกล้วยปิ้งเจ้านี้ กล้วยที่นำมาปิ้งก็ถือว่ามีส่ วนสำคัญไม่แพ้กัน กล้วยปิ้งจะอร่อยต้องไม่สุ กจนเละ หรือไม่ก็ดิบไปเลย ทุกอย่างต้องพอดีเช่นกล้วยที่ ป้าจันทร์เลือกใช้ ก็จะมี 2 แบบ
แบบแรกคือกล้วยสุกพอห่าม เปลือกเป็น สีเหลืองระเรื่อ มีสีเขียวปนอยู่เพียงเล็กน้อย ซึ่งพอนำมาปิ้งแล้วก็จะได้กล้ วยปิ้งที่ไม่แข็งกระด้างเคี้ ยวจนเมื่อยกราม พอนำมาทับแล้วชุบด้วยน้ำเชื่ อมสัก 2-3 รอบ พลิกไปพลิกมาเพื่อให้น้ำเชื่ อมเข้าเนื้อกล้วย เท่านี้ก็จะได้ความอร่อยแบบฉบั บกล้วยปิ้งป้าจันทร์แล้วล่ะ
ส่วนกล้วยอีกแบบที่ป้าเลือกใช้ นั้นจะค่อนข้างสุก แต่ไม่ถึงขั้นงอมมากนัก กล้วยแบบนี้จะมีความหวานในตั วอยู่แล้ว พอปิ้งให้สุก นำมาทับแล้วชุบด้วยน้ำเชื่อม เพียงเดี๋ยวเดียวก็ยกขึ้นเสิร์ ฟได้เลย หรืออาจจะรับประทานแบบกล้วยปิ้ งเปล่าๆ โดยไม่ต้องชุบน้ำเชื่อม ทับเสร็จสรรพรับประทานร้อนๆ หรือมีข้าวเหนียวนึ่งร่วมแจมด้ วย ก็ได้ความอร่อยไปอีกแบบ
อ้อ! ลืมบอกไปว่า ป้าจันทร์ปิ้งกล้วยด้วยเตาถ่าน นั่นจึงทำให้กล้วยมีกลิ่นหอมอ่ อนๆ ไม่เหม็นแก๊สเหมือนหลายร้านที่ ขายกันอยู่ตอนนี้ ส่วนราคากล้วยปิ้งนั้น ป้าจันทร์จะขายที่อยู่ไม้ละ 20 บาท โดยไม้หนึ่งก็จะได้กล้วยประมาณ 6-7 ลูก ซึ่งขึ้นกับขนาดของกล้วยด้วยว่ าใหญ่หรือเล็ก
กล้วยปิ้งป้าจันทร์ เปิดขายตั้งแต่เช้าตรู่ ราว 7 โมง จนถึง 6 โมงเย็น หรือบางที ถ้าวันไหนขายดี จนกล้วยหมดเข่ง ป้าจันทร์ก็จะเก็บรถเข็นไวขึ้น ทางที่ดีใครอยากจะมาชิมกล้วยปิ้ งป้าจันทร์ ควรเผื่อเวลาก่อนร้านปิดปกติสั กชั่วโมง หรืออาจลองกดโทรศัพท์ 2 เบอร์นี้ 06-627-1557, 09-786-1865 มาถามจะน่าจะดีกว่า ซึ่งการเดินทางมาที่ร้านนั้น สะดวกสุด แนะนำว่าให้ใช้รถไฟฟ้าบีทีเอส ลงที่สถานีอนุสาวรีย์ชัยฯ จากนั้นให้เดินย้ อนมาทางถนนพหลโยธิน ผ่านแฟชั่นมอลล์ (โรบินสันเก่า) และคลอง (ที่มีก๋วยเตี๋ยวเรือขายกั นเยอะๆ นั่นละ) เดินต่ออีกจนถึงสะพานลอย ร้านกล้วยปิ้งป้าจันทร์จะอยู่ ตรงเชิงสะพานพอดี แต่ถ้ามาจากรถไฟฟ้า บีทีเอส สถานีสนามเป้า เดินประมาณ 200 เมตร ก็จะเจอร้านกล้วยปิ้งป้าจันทร์ ซึ่งอยู่ก่อนถึงวงเวียนอนุสาวรี ย์ชัยฯ หรือใช้บริการรถเมล์ที่มีทั้ งธรรมดาและปรับอากาศก็ได้ โดยมีหลายสายทีเดียวที่ผ่านร้ านป้าจันทร์เลย เช่นว่า สาย 3, 8, 26, 28, 29, 39, 54, 59, 63, 74, 97, 108, 510 ฯลฯ
ความอร่อย 5 นิ้วโป้ง
ความสะอาด 4 นิ้วโป้ง
โจ-ลิฟวิ่ง
กล้วยปิ้งป้าจันทร์
"กล้วยปิ้ง" อีกหนึ่งของกินตระกูลกล้วยที่มี
ฟังดูเหมือนว่าการทำ กล้วยปิ้ง นั้นง่ายยิ่งกว่าปอกกล้วยเข้
จันทร์แรม วาธีภักดี หรือป้าจันทร์ของคน ย่านอนุสาวรีย์ชัยฯ ที่เรียกขานกันจนติดปากคุ้นหู คือผู้ที่สามารถก้าวข้ามสิ่งที่
ฝีมือการทำกล้วยปิ้งของป้าจั
กล้วยปิ้งสูตรนี้ ที่มีน้ำผึ้งเป็นส่วนประกอบสำคั
ความอร่อยของกล้วยปิ้งพะยี่ห้
โดยทีเด็ดของป้าจันทร์จะอยู่
ไม่เพียงแต่น้ำเชื่อมเท่านั้นที
แบบแรกคือกล้วยสุกพอห่าม เปลือกเป็น สีเหลืองระเรื่อ มีสีเขียวปนอยู่เพียงเล็กน้อย ซึ่งพอนำมาปิ้งแล้วก็จะได้กล้
ส่วนกล้วยอีกแบบที่ป้าเลือกใช้
อ้อ! ลืมบอกไปว่า ป้าจันทร์ปิ้งกล้วยด้วยเตาถ่าน นั่นจึงทำให้กล้วยมีกลิ่นหอมอ่
กล้วยปิ้งป้าจันทร์ เปิดขายตั้งแต่เช้าตรู่ ราว 7 โมง จนถึง 6 โมงเย็น หรือบางที ถ้าวันไหนขายดี จนกล้วยหมดเข่ง ป้าจันทร์ก็จะเก็บรถเข็นไวขึ้น ทางที่ดีใครอยากจะมาชิมกล้วยปิ้
ความอร่อย 5 นิ้วโป้ง
ความสะอาด 4 นิ้วโป้ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น